Thứ Hai, 20 tháng 12, 2021

Dưỡng sinh quý ở tĩnh tâm, ẩm thực quý ở thanh đạm

 

DƯỠNG SINH QUÝ Ở TĨNH TÂM, ẨM THỰC QUÝ Ở THANH ĐẠM


Tĩnh có thể dưỡng thần, đồng thời có ích lợi cho tuổi thọ. Tĩnh là đạo của trời đất, con người chỉ khi hợp nhất với đạo của trời đất thì mới có thể tĩnh tâm và kéo dài được tuổi thọ của mình.

.

Nhà thơ, nhà thư pháp nổi tiếng triều Thanh, Trịnh Bản Kiều từng viết một bộ câu đối để khái quát về cuộc sống thường nhật của ông: “Thanh thái la bặc tháo mễ phạn, ngõa hồ thiên thủy cúc hoa trà” (Rau xanh, củ cải, cơm gạo lức. Uống trà hoa cúc, nước thiên nhiên).

.

Ẩm thực hàng ngày của Trịnh Bản Kiều chính là rau xanh, củ cải, gạo lứt và uống trà hoa cúc pha nước thiên nhiên. Nhà của ông được lợp bằng loại ngói thông dụng truyền thống của địa phương.

.

Bởi vì Trịnh Bản Kiều cho rằng cách sống thanh đạm này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho việc tu dưỡng tâm tính.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét