Thứ Hai, 13 tháng 12, 2021

Nâng cao súc đề kháng phòng chống dịch covid-19


 NÂNG CAO SÚC ĐỀ KHÁNG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Đại dịch COVID-19 đang bùng phát hết đợt này đến đợt khác không lường được, tuy vẫn biết rằng nó cũng có kết thúc như các đại dịch trong lịch sử. Vậy nên phải đề cao ý thức phòng chống là thượng sách. Đây là chứng bệnh viêm phổi do vi rút nên thuốc kháng sinh không có tác dụng, cách tốt nhất là nâng cao sức đề kháng của cơ thể để có thể tiêu diệt vi rút lạ này ngay từ khi mới xâm nhập cơ thể, khiến chúng không có cơ hội gây bệnh. Để tăng sức đề kháng cho cơ thể cần áp dụng đồng bộ các biện pháp:

I. Tinh thần là biện pháp quan trọng hàng đầu luôn Vui vẻ lạc quan giúp hệ miễn dịch tế bào mạnh hơn, các tế bào miễn dịch phản ứng hiệu quả hơn đối với các vi rút hoặc vi trùng xâm lấn. chủ động khắc phục mọi khó khăn. Thực hiện tốt biện pháp 5K+Vaccin  

II. vận động, ngủ nghỉ. ăn uống,

1. Vận động cơ thể giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật một cách hiệu quả. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, để duy trì sức khỏe, người trưởng thành cần luyện tập ở cường độ vừa 150 phút/ tuần hoặc ở cường độ mạnh 75 phút/ tuần.

Hoạt động cơ bắp có tác dụng cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng. Những người chăm hoạt động thể chất thường ít khi bị đau ốm hoặc nếu bị bệnh thì cũng hồi phục sức khỏe nhanh hơn. Ngoài ra, việc tập luyện thường xuyên còn mang lại tinh thần thoải mái, giảm lo âu, căng thẳng. Mỗi người có thể chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để tập luyện và cố gắng duy trì thường xuyên, tối thiểu 3 lần/tuần.

2. Ngủ đủ giấc giúp ngăn chặn các tế bào khỏi bị tổn hại và suy yếu. ngủ đủ giấc giúp tinh thần minh mẫn và hỗ trợ tốt cho các hoạt động chuyển hóa bên trong cơ thể. ngủ đủ giấc để nâng cao sức khỏe và đẩy lùi mọi bệnh tật.

Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và dễ mắc bệnh hơn. Một giấc ngủ sâu và đủ được xem như liều thuốc chữa bệnh tuyệt vời cho cơ thể.

3. Thực phẩm tăng cường miễn dịch:

a. Tỏi là kháng sinh tự nhiên - vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều bệnh như cảm cúm và viêm đường hô hấp; chữa tăng huyết áp, mỡ máu, giảm đường huyết, phòng chống ung thư...

Tỏi có chứa nhiều i-ốt và tinh dầu (giàu glucogen và chất kháng sinh allicin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm). Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hydrat cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như i-ốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng. Cách tốt nhất là ăn tỏi tươi. Nên ăn 3-5 tép tỏi tươi hoặc khô mỗi ngày hoặc chế biến thành dấm tỏi, rượu tỏi...

b. Hành và hẹ làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm bằng cách tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể người.

Tương tự, hành tây có đặc tính làm tăng số lượng bạch cầu, rất cần thiết trong việc chống lại mầm bệnh.

c. Nấm thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại vi rút cúm. Nấm chứa polysaccharides - loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Tối ưu hóa hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách phối hợp các loại nấm tốt với nhau trong bữa ăn, như nấm hương, nấm khiêu vũ (maitake) và nấm linh chi.

d. Các loại rau, củ, trái cây

Rau xanh có đặc tính kháng vi rút giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật, chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin C, E và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Súp lơ, rau bó xôi, rau cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Bí đỏ …chứa nhiều dưỡng chất có ích như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ.

Bông cải xanh là một trong những loại rau lành mạnh nhất, giúp bổ sung nhiều vitamin (giàu hàm lượng vitamin A, C và E), có lợi cho sức khỏe miễn dịch. Chất sulforaphane có trong bông cải xanh chống oxy hóa, làm giảm căng thẳng, làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp

Trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh... là những nguồn rất giàu vitamin C. (Vitamin C tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu) giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.

e. Sữa chua nguyên chất. Thực phẩm lên men như sữa chua đã được chứng minh là thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể.

III. Liệu pháp tinh dầu

- Các loại tinh dầu thảo mộc Herb nguyên chất, tinh dầu xông các loại dễ dàng thâm nhập vào da, phổi rồi qua mao mạch và hệ thống tuần hoàn.

- Chế phẩm dưới dạng nước uống với thành phần gồm: nước dừa, gừng, sả tốt cho sức khỏe. (Sản phẩm CO-DI v.v..)

VI. Kiêng cử: Máy lạnh, nước đá, dầm mưa, gió lùa, phòng ốc chật chội. Khi đã nhiễm bệnh theo cách dân dã truyền thống, tuyệt đối không tắm, không dùng khăn lau người bằng cả nước nóng, ăn uống đồ rất nóng (phải vừa thổi vừa ăn), kết hợp với các liệu pháp xông tinh dầu, uống các chế phẩm gừng sả... chỉ 2-3 ngày là ổn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét