Thứ Năm, 2 tháng 12, 2021

Cây Hương thảo - cây thân thiện với mọi nhà


 CÂY HƯƠNG THẢO - CÂY THÂN THIỆN VỚI MỌI NHÀ

Cây hương thảo là cây rosemary có tên khoa học là Rosmarinus officinalis, là loài thực vật thuộc họ hoa. Có nơi gọi cây dạ hương thảo hay cỏ hương thảo. Xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải, cây được trồng nhiều ở các tỉnh miền trung và miền nam nước ta. cây có mùi rất thơm.

Tác dụng của cây hương thảo

Cây hương thảo có kích thước nhỏ nhìn khá xinh xắn nên có thể dùng làm cây cảnh để bàn. Mùi hương của cây hương thảo khá nồng nên có thể khuếch tán trong không gian rộng. Mùi thơm từ cây hương thảo để bàn có tác dụng tạo cảm giác dễ chịu và an thần, minh mẫn đầu óc. Tinh dầu hương thảo giúp kích thích phát triển trí não, giúp con người hoạt bát và làm việc tốt hơn. Bạn có thể đặt cây trong phòng làm việc để tăng khả năng sáng tạo và năng suất làm việc lại vừa được hưởng mùi thơm dễ chịu. Ngoài ra, cây hương thảo đuổi muỗi rất tốt nhờ mùi hương của nó.

Cây hương thảo đặc biệt hữu ích với phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Các chất trong mùi thơm của cây hương thảo có tác dụng an thần, giảm stress và các triệu chứng buồn nôn ở thai phụ. Nhờ công dụng loại bỏ căng thẳng, tăng cường trí nhớ mà những trẻ sống gần cây hương thảo có trí nhớ và tư duy tốt hơn, tăng sự hoạt bát và hiệu quả học tập.

Cây hương thảo còn là một loại gia vị rất thông dụng. Gia vị hương thảo tạo mùi thơm nhẹ cho thức ăn và có vị đăng đắng rất hấp dẫn. Hương thảo hay được dùng trong các món thịt, cá nướng bởi tác dụng khử mùi tanh. Ngoài ra các món hầm và hấp cũng có thể cho thêm hương thảo để tăng độ thơm và điều vị.

Trong y học, lá hương thảo có tác dụng chống co thắt, làm thuốc kháng sinh, chống viêm, hỗ trợ thần kinh, hỗ trợ tiêu hóa, làm cho dạ dày co bóp. Ngoài ra tinh dầu của lá hương thảo có tác dụng giúp tinh thần, đầu óc tỉnh táo, minh mẫn và xua đuổi côn trùng, đuổi muỗi rất hiệu quả.

Trong cuốn y học cổ truyền Tuệ Tĩnh, hương thảo có vị chát, nóng, mùi thơm nồng và là một loại dược liệu quan trọng trong các bài thuốc đông y. Sử dụng hương thảo ở liều lượng thấp tạo ra sự dồn máu ở các cơ quan vùng bụng, kích thích sự tiết dạ dày và ruột. Tinh dầu hương thảo có tác dụng hữu ích cho sức khỏe như thông ruột, lợi mật và ích tiểu. Thường xuyên ngửi hoặc ăn hương thảo đều đặn giúp trí não phát triển, tăng cường khả năng tư duy và trí nhớ. Ngoài ra dung dịch nước hương thảo nấu còn có tác dụng chống nhiễm trùng rất tốt.

Về cơ bản thì cây hương thảo không có hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên mùi thơm của cây có khả năng gây hưng phấn thần kinh và kích thích não bộ nên những người có thần kinh nhạy cảm hay bệnh về não nên cẩn thận khi sử dụng, không nên để quá nồng.

Lá hương thảo vừa là thảo dược quý với sức khỏe, vừa là loại gia vị được sử dụng nhiều trong chế biến các món như bò bít tết, cừu nướng, bò nướng lá hương thảo. Lá này giúp khử mùi hôi của thịt và tạo vị thơm ngon rất hấp dẫn.

Cây Hương thảo theo Phong thuỷ

Cây hương thảo có mùi thơm và tạo cảm giác dễ chịu, an thần nên người ta quan niệm nó có thể xua đuổi tà ma và mang điềm lành đến cho gia đình. Mùi hương của cây hương thảo nồng và lan tỏa khắp phòng khiến không khí trong phòng ở dễ chịu, an thần và tạo cảm giác sạch sẽ, thoải mái hơn. Ngoài ra cây cũng có ý nghĩa về sự may mắn và bình an. 

Cây hương thảo được cho là có sự kết nối giữa hai thế giới âm và dương nên nó mang ý nghĩa rất đặc biệt. Thời cổ đại, các quốc gia châu Âu thường dùng các sản phẩm từ hương thảo và đốt hương thảo trong các nghi lễ thờ cúng thần linh. Việc đeo và mang các đồ vật làm từ hương thảo cũng khiến họ tin rằng mình có thể tránh khỏi tà ma.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét