5
màu sắc rau củ quả và sức khỏe
.
Để nhận đủ nguồn dưỡng chất thực vật cần thiết, WHO khuyến
nghị mỗi người cần ăn tối thiểu 400g rau củ quả mỗi ngày với nhiều sắc màu khác
nhau. 80% người trưởng thành Việt Nam không đáp ứng mức khuyến nghị tối thiểu
400g rau củ quả/ngày.
.
ĐỎ
Sắc tố có tên gọi anthocyanidin tạo nên màu đỏ
cho hoa quả và các loại rau củ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ cho cơ thể.
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, sắc tố này có vai trò lớn cho một trái tim
khỏe mạnh, tăng cường chức năng bộ nhớ, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đặc
biệt là chống đột quỵ và một số loại ung thư. Rau quả màu đỏ cũng chứa dưỡng chất
lycopene, beta-carotene… giúp hỗ trợ sức khỏe tế bào, tuyến tiền liệt, mạch máu
và bảo vệ ADN.
.
TÍM/XANH DƯƠNG
Rau quả có màu này (việt quất, nho, mận, cà tím…)
chứa rất nhiều chất có lợi giúp chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch,
trí não và xương. Đặc biệt, chất anthocyanidin có trong quả việt quất đóng vai
trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, tốt cho ADN,
da và hệ tiêu hóa.
.
VÀNG/CAM
Chất quan trọng nhất có trong các loại rau quả màu
vàng và cam là vitamin A – loại vitamin có tác dụng tăng cường sức khỏe cho đôi
mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, chống ung thư, và là một khoáng chất cần
thiết cho làn da khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng khác được tìm thấy trong rau quả
màu cam và vàng là vitamin C, kali, acid folic, và bromelaine. Cam có thể là
trái cây phổ biến nhất mà chúng ta ăn để bổ sung vitamin C, nhưng loại vitamin
này cũng có rất nhiều trong ớt chuông màu da cam,khoai lang, dưa đỏ, đào, xoài
và đu đủ.
.
XANH LÁ CÂY
Rau củ quả màu xanh hỗ trợ sức khỏe phổi và thị
giác, hệ xương và răng, hỗ trợ tương tác giữa tế bào và duy trì sự tăng trưởng
khỏe mạnh của tế bào. Tiêu thụ rau củ quả màu xanh giúp bổ sung beta-carotene,
isothiocyanate, lutein, zeaxanthin và EGCG. Trong đó: – IsothiocyanateI có
trong các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, cải xoăn giúp hỗ
trợ sự tăng trưởng khỏe mạnh của tế bào – Lutein và Zeaxanthin giàu khả năng chống
ô-xy hóa, kết hợp với nhau giúp hỗ trợ sức khỏe thị giác.
.
TRẮNG
Hành tây, súp lơ, củ cải, nấm, thậm chí chuối – là
những loại rau củ màu trắng có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ
thể. Nếu như củ cải chứa rất nhiều vitamin C, khoai tây và chuối chứa nhiều
kali, thì nấm là một nguồn cung cấp vitamin B2 dồi dào. Các loại rau củ quả như
táo, lê, nấm, đậu trắng… dồi dào dưỡng chất ECCG, allicin, isothiocyanate,
quercetin và anthocyanidin…, được các nhà khoa học công nhận là có khả năng hỗ
trợ chức năng enzyme, duy trì quá trình trao đổi chất của xương, bảo vệ động mạch.
.
Nguồn: NUTRILITE VIỆT NAM
Thứ Năm, 3 tháng 9, 2020
5 màu sắc rau củ quả và sức khỏe
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét