Thứ Tư, 6 tháng 9, 2023

Gạo lứt đen tốt cho sức khoẻ

 

GẠO LỨT ĐEN TỐT CHO SỨC KHỎE

Gạo lứt đen còn được biết với cái tên là “gạo tím” hoặc“gạo cẩm”. Vì trong thành phần có chứa sắc tố Anthocyanin, nên gạo lứt đen mới có màu tím đậm và có tác dụng chống oxy mạnh mẽ.

Gạo lứt đen là một trong loại gạo chứa nhiều lượng protein 9% cao hơn gạo lứt thường 7%

khẩu phần 100 gram gạo lứt đen nấu chín hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 101
  • Carbs: 21 gram
  • Protein: 4 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Vitamin B6: 7% DV
  • Folate: 6% DV
  • Magiê: 8% DV
  • Photpho: 8% DV
  • Kẽm: 9% DV
  • Đồng: 6% DV
  • Mangan: 14% DV

* DV (Daily Value): Giá trị dinh dưỡng hàng ngày

Gạo lứt đen ngoài chất Anthocyanin còn bao gồm hơn 23 hợp chất thực vật có tính chất chống oxy hóa, như carotenoid và flavonoid. Vì vậy, bổ sung gạo đen vào bữa ăn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khả năng chống oxy hóa cao nhất.

Anthocyanins nằm trong nhóm sắc tố thực vật tạo ra sắc tím của gạo lứt đen, tương tự các loại rau quả khác như khoai lang tím hay việt quất. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất màu Anthocyanin có công dụng chống oxy hóa, kháng viêm và ngừa ung thư tim mạch, béo phì hiệu quả.

Gạo lứt đen còn chứa lượng lớn zeaxanthinlutein, đây là 2 loại carotenoid có công dụng bảo vệ mặt khỏi các tác hại từ các gốc tự do. Bên cạnh đó, zeaxanthin và lutein đã được minh chứng rằng có thể bảo vệ võng mạc con người bằng cách loại bỏ các sóng ánh sáng gây hại.

Nghiên cứu khác đã cho thấy rằng, những chất chống oxy hóa này cũng giữ vai trò thiết yếu trong việc phòng chống điểm vàng thoái hóa do tuổi tác.

Gạo lứt đen còn mang đến nhiều công năng khác như:

  • Giảm đường huyết: ăn gạo lứt đen và các món ăn chứa Anthocyanin khác cũng hỗ trợ giảm lượng đường huyết ở những bệnh nhân đang bị tiểu đường tuýp 2.
  • Giảm gan nhiễm mỡ loại không phải do rượu gây ra: gạo lứt đen cho vào khẩu phần ăn có thể làm cải thiện đáng kể lượng chất béo ứ đọng trong gan.

Mặc dù gạo lứt đen không được dùng rộng rãi như các loại gạo khác, nhưng chứa nhiều hàm lượng protein hơn các loại gạo lứt khác và có khả năng chống oxy hóa cao nhất. Vì vậy, tác dụng của gạo lứt đen đối với sức khỏe có thể kể đến khi sử dụng thường xuyên như: tăng sức khỏe tim mạch, tăng thị lực, giúp giảm cân, hỗ trợ chống ung thư. 

Cách chế biến: phối hợp gạo lứt đen, đậu đen, hạt sen, lạc vừng nấu mềm theo tỉ lệ:

·        Gạo lứt đen   30 gr

·        Đậu đen        30 gr

·        Hạt sen khô  15 gr

·        Lạc + vừng   15 gr (xay nhỏ thêm ít muôi, đường cho dễ ăn)

Tôi chỉ cho nhiều người cao tuổi ăn sáng 1 chén ai cũng thấy rất dễ ăn cảm nhận được người khoẻ hơn, đi bộ 30’ nhẹ nhàng hơn …

Nguồn gạo lứt đen cũng dễ mua tận gốc Điện Biên, Lai Châu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét