Thứ Hai, 17 tháng 3, 2014

Hà Nội ngày nay và New York năm 1914

Những điểm tương đồng giữa Hà Nội ngày nay và New York năm 1914 dưới góc nhìn của một người nước ngoài

Kẹt xe


 Dây điện chằng chịt.


Những cậu bé đánh giày.


Lao công quét rác trên phố.


Bán bánh kẹo trên hè phố.


Trẻ em vui chơi trên phố.


Phơi quần áo vào những ngày hè.


Trà chanh chém gió






Thứ Hai, 10 tháng 3, 2014

Học càng cao sống càng thọ


Học càng cao sống càng thọ

Theo kết quả một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Tổng hợp Bocconi ở Milan, Italy, những người có trình độ học vấn càng cao, càng thọ. Kết quả, tuổi thọ của mỗi người có xu hướng tỷ lệ thuận với trình độ học vấn. Những người tốt nghiệp đại học sống lâu hơn những người chỉ học hết trung học tới 6 năm rưỡi.

Không ngừng học tập khiến tuổi thọ ngày càng cao

Gs Michael Marmot đã bỏ ra hơn 30 năm để tìm hiểu về bí quyết sống lâu của con người. Từ thập niên 1990, ông đã bắt đầu nghiên cứu sức khỏe và tuổi thọ của các thành phần xã hội khác nhau ở Anh.

Kết quả, những người có học vị tiến sỹ thường sống lâu hơn cử nhân, và cử nhân thường sống lâu hơn những người chỉ học hết chương trình trung học, còn người chưa tốt nghiệp trung học có tuổi thọ trung bình thấp hơn người đã có bằng tú tài.

Tiếp đó, Gs Michael Marmot mở rộng cuộc nghiên cứu sang nhóm người từng nhận giải Oscar, kết quả cũng tương tự. Trung bình những người từng đoạt giải Oscar thường sống thọ hơn 3 năm so với những người được đề cử nhưng chẳng bao giờ được trao giải.

Gs Carlo Maccheroni giải thích, một phần nguyên nhân là bởi người học cao hơn có thể áp dụng những điều mình đã học được vào cuộc sống, quyết định một cách tích cực thái độ ứng xử với xã hội. Những người có trình độ học vấn cao hơn có khuynh hướng ít uống rượu và hút thuốc lá hơn, do đó cũng ít bệnh tật hơn.

Tuy nhiên, quan trọng hơn, các nhà khoa học đều thống nhất, khi tham gia nhiều hoạt động tinh thần tích cực, con người sẽ có cơ hội rèn luyện trí não và tăng cường sự liên kết giữa não bộ và các tế bào, dẫn đến gia tăng tuổi thọ một cách đáng kể. Cũng giống như các cơ bắp, bộ não của con người sẽ teo đi nếu ít được sử dụng. 

Từ lâu, các chuyên gia lão khoa đã thấy rằng những người sống qua tuổi 90 thường không chỉ có một thể chất tốt hơn, mà tinh thần cũng minh mẫn hơn nhiều người trẻ hơn họ đến 20 tuổi. Việc không ngừng học hỏi và hoạt động trí não sẽ củng cố và duy trì tốt hơn sự phối hợp làm việc giữa hệ thống thần kinh và các bộ phận khác trên cơ thể, làm tăng sức khỏe và tuổi thọ cho con người.

Từ kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học kêu gọi những nhà hoạch định chính sách coi lĩnh vực giáo dục như một phần quan trọng trong chiến lược chăm sóc sức khỏe người dân. Bên cạnh những lợi ích khác, việc cải thiện trình độ học vấn còn có vai trò rất lớn trong việc nâng cao sức khỏe và tuổi thọ cho con người.


ST


Chủ Nhật, 2 tháng 3, 2014

Tỏi đen, dược liệu quý cho sức khỏe

Tỏi đen, dược liệu quý cho sức khỏe

Dây truyền bào chế tỏi làm dược liệu tại Trung tâm NCƯDSXT - Học viện quân y

Học viện Quân y là đơn vị tiên phong ở Viêt Nam-ứng dụng thành công công nghệ lên men tỏi đen từ tỏi Việt Nam trong đó có tỏi Lý Sơn. Kết quả nghiên cứu đánh giá tác dụng của tỏi đen cho thấy: hàm lượng các hoạt chất như SAC, acid amin, flavonoid, polyphenol, hydratcarbon trong tỏi đen đều cao hơn so với tỏi thường.



Tỏi (Allium sativum)
Tỏi đã được sử dụng phổ biến trên thế giới từ hơn 4000 năm trước, dùng làm gia vị thực phẩm- kích thích tiêu hóa, dùng như một vị thuốc chữa bệnh: rối loạn chuyển hóa, viêm khớp, tiểu đường, cảm lạnh, sốt rét, lao… Những nghiên cứu gần đây đã phát hiện thêm nhiều công dụng của tỏi như : ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh... Tuy nhiên, nhược điểm cố hữu của tỏi là mùi khó chịu do các hợp chất sulfur gây ra. 

Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc đã lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen. Kết quả lên men tỏi đen thành công mĩ mãn, vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi, vừa làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi đen lên rất nhiều lần so với tỏi tự nhiên, Khiến cho tỏi đen có tác dụng như vị thuốc đặc trị -chống oxy hóa, chống lão hóa, phòng chống bệnh ung thư, các bệnh nan y…

Ở Việt Nam số lượng tỏi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu rất lớn.Viêt Nam có nhiều loài tỏi đặc hữu quý như tỏi Lý Sơn, tỏi Phan Rang... Tỏi Lý Sơn có những giá trị đặc biệt so với các loại tỏi khác về tác dụng cũng như giá trị kinh tế. Tỏi Lý Sơn đã được đưa vào danh mục sản phẩm quốc gia. Tuy nhiên, cũng giống như các loại tỏi khác tỏi Lý Sơn mới chỉ được sử dụng ở dạng tươi. Để góp phần tạo ra những sản phẩm có giá trị cao từ tỏi Lý Sơn, Học viện Quân Y đã nghiên cứu thành công- công nghệ lên men tỏi đen từ tỏi Lý Sơn.

Tỏi đen (black garlic, fermented garlic)
Bằng quá trình lên men tự nhiên, tỏi tươi đã được chuyển hóa thành tỏi đen. Sản phẩm này có màu đen, không hoặc hầu như không còn mùi vị khó chịu, có vị ngọt giống như các loại trái cây, chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài là có thể ăn được.Tỏi đen có thể bảo quản được trong thời gian dài .

Quá trình lên men đã xảy ra phản ứng chuyển hoá các hợp chất chứa lưu huỳnh như methionin, cystein, methanethiol… thành những hợp chất mới chứa lưu huỳnh có khả năng tan trong nước như S-allyl-L-cysteine, Alliin, Isoalliin, Methionin, Cycloalliin, các dẫn chất của Cysteine, các dẫn chất của tetrahydro--carboline. Đây là những hợp chất rất quan trọng góp phần làm tăng tác dụng của sản phẩm tỏi đen thu được. Ngoài ra, sau khi lên men tự nhiên, hàm lượng carbohydrate đã tăng từ 28,7% (trong tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong tỏi đen), điều này giải thích tại sao tỏi đen có vị ngọt của trái cây.

Tác dụng sinh học vượt trội của tỏi đen
Ngoài các tác dụng giống như tỏi thông thường, tỏi đen còn có thêm những tác dụng rất quý.

Các nghiên cứu về tác dụng sinh học của tỏi đen cho thấy: Các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro--carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường. Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tac dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. Nghiên cứu cũng chỉ ra tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết.

 Kết quả nghiên cứu còn cho thấy tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u. Ngoài ra, tỏi đen còn có tác dụng điều hòa đường huyết. Như vậy, tỏi đen được tạo ra sau quá trình lên men có các tác dụng sinh học hơn hẳn so với tỏi thông thường.

Tỏi đen – chìa khóa cho sức khỏe, trường thọ
Hiện nay trên thế giới, tỏi đen đang được nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu, đặc biệt tại các nước châu Á. Tỏi đen đã được sử dụng khá phổ biến không chỉ làm thức ăn mà còn được nghiên cứu sử dụng trong ngành công nghệ dược phẩm, thực phẩm chức năng: làm thuốc chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư. Trong ngành thực phẩm, nước uống giải khát tỏi đen đóng chai và các dạng chế phẩm khác (cao tỏi đen, viên nang mềm tỏi đen…) đã và đang lưu hành rộng rãi tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapo… và được người dân ưa thích nhờ có thêm tác dụng bảo vệ sức khoẻ (tăng cường thể trạng, làm giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đái đường, ức chế quá trình lão hóa và các phản ứng dị ứng, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và đường ruột), đồng thời có hương vị dễ chịu.

Về tác dụng sinh học: dịch chiết xuất tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tác dụng kích thích miễn dịch giúp tăng cường khả năng phòng chống các bệnh như: ung thư, tim mạch, tiểu đường… Với những kết quả nghiên cứu này cho thấy sản phẩm tỏi đen nói chung và tỏi đen Lý Sơn nói riêng thực sự là sản phẩm quý phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng của thế kỷ 21.

TS. Vũ Bình Dương - Trung tâm NCƯDSXT - Học viện Quân y