Thứ Ba, 23 tháng 4, 2024

Cách sống khác nhau, kết quả khác nhau

 

CÁCH SỐNG KHÁC NHAU, KẾT QUẢ KHÁC NHAU

 

Nếu cuộc sống của chúng ta lấy tiền làm trung tâm,

thì chúng ta sẽ sống rất khổ cực.

 

Nếu cuộc sống của chúng ta lấy phụ nữ làm trung tâm,

thì chúng ta sẽ sống rất mệt mỏi.

 

Nếu cuộc sống của chúng ta lấy ái tình làm trung tâm,

thì chúng ta sẽ sống rất đau thương.

 

Nếu cuộc sống của chúng ta lấy leo cao làm trung tâm,

thì chúng ta sẽ sống rất phiền muộn.

 

Nếu cuộc sống của chúng ta lấy khoan dung làm trung tâm,

thì chúng ta sẽ sống rất hạnh phúc.

 

Nếu cuộc sống của chúng ta lấy tri túc làm trung tâm,

thì chúng ta sẽ sống rất vui vẻ.

 

Nếu cuộc sống của chúng ta lấy cảm ơn làm trung tâm,

thì chúng ta sẽ sống rất thiện lương.

 

ST

 

Thứ Hai, 22 tháng 4, 2024

Khi đàn ông vào bếp

 

KHI ĐÀN ÔNG VÀO BẾP

Như một di sản để lại, việc bếp núc ở ta là dành cho phụ nữ. Đám đàn ông không phải động tay vào cái việc của đám đàn bà con gái ấy, mất hình ảnh đi. Bây giờ phụ nữ thấm mệt, nên họ mới kêu gào đòi bình đẳng giới chăng?

Họ nói gì khi thấy đàn ông vào bếp?

Tôi là một người đàn ông hay vào bếp. Những lúc rảnh rỗi cũng như những lúc nhức đầu vì công việc căng thẳng, tôi thường chọn cách lăn xả vào bếp, ngụp lặn trong đủ thứ mùi thơm tho của thịt thà, cá mú để tìm sự thanh thản.

Những cô bạn gái thấy tôi như vậy cứ xuýt xoa bảo tôi là người đàn ông hiện đại, ảnh hưởng của Tây (dù tôi chưa một lần đi Tây), biết chia sẻ việc nhà với phụ nữ chả bù cho đám đàn ông thời nay, bla bla… Nói chung, phụ nữ thiếu cái gì thì thường thích suy diễn ra thứ ấy.

Thật thà mà nói, tôi chỉ thích ăn ngon thôi chứ chẳng vì những lý do sáo rỗng trên. Hơn nữa, chung quanh tôi chẳng có ai nấu ăn ngon cho tôi ăn hàng ngày cả. Thành ra, muốn ăn ngon thì phải tự làm.

Còn mấy cậu bạn thấy thế thì bảo, “ông không còn việc gì khác để làm à?”. Một câu nói đã nói lên tất cả quan điểm, suy nghĩ của những người đàn ông đối với việc bếp núc.

Bố tôi mỗi lần nhìn thấy tôi lúi húi trong bếp thường dành cho tôi ánh mắt ái ngại, có phần thương cảm. Thi thoảng ông còn nói nhỏ “Việc đấy để mẹ với chị con làm”. Những lúc ấy, tôi lại hơi cảm thấy ngượng nghịu. Chẳng hiểu mình đã làm gì sai.

Vào bếp như thế nào?

Quay trở lại vấn đề muôn thủa của các cô gái thành thị bây giờ hay ca thán: Đàn ông chỉ biết ăn nhậu và chơi Ipad, xem tivi chứ không bao giờ chịu xắn tay vào bếp phụ vợ/bạn gái nấu nướng.

Sai lầm của nhiều phụ nữ đó là tự vơ việc vào mình, tự mình làm hết các công đoạn. Thế thì còn cần đàn ông vào bếp làm gì nữa? Sai lầm thứ hai là toàn sai cánh đàn ông con trai làm những việc vặt như bóc hành, mở nắp chai nước mắm, giã củ tỏi…

Cùng với trí tuệ, sức vóc và độ lười cố hữu của mình, mấy công việc đó sẽ làm cho đàn ông có suy nghĩ nấu ăn là việc vớ vẩn, quá đơn giản để mình phải để mắt.

Tôi gặp nhiều người đàn ông ở ngoài thì rất bệ vệ, rao giảng những kiến thức cao siêu, nhưng về nhà tệ như một đứa trẻ hư. Cô vợ mệt không rửa bát được, nhờ chồng làm giúp. Anh chồng nói một cách thản nhiên: “Em mệt thì nghỉ đi, mai khỏe thì rửa”. Rồi lại hì hụi chém gió trên facebook.

Suy cho cùng, bản chất của vấn đề bếp núc vẫn là chuyện thưởng thức một món ăn ngon. Là lồng vào công việc đó tình yêu thương và sự chia sẻ chứ không phải việc giúp ai làm cái gì, hay cố gắng làm để đạt được điều gì đó. Nấu ăn, chính là sự cảm nhận của sự yêu thương. Lúc này, câu chuyện của chúng ta lại rẽ sang một hướng khác.

Tôi rút ra một kết luận: Muốn đàn ông chịu khó vào bếp thì người phụ nữ hãy nâng tầm việc bếp núc trong gia đình lên thành công việc quan trọng và lôi cuốn tương đương với việc chơi Ipad và xem tivi!

Đăng Ninh

Nấm và 6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời

 

NẤM VÀ 6 LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI

 

Nấm là một loại thực phẩm cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng và có hàm lượng calo thấp. Nấm giàu chất chống oxy hóa và chất xơ.

Đặc biệt là một nguồn nhiều vitamin B, selen, kẽm và đồng - các chất quan trọng trong việc sản xuất năng lượng trong tế bào, cần thiết cho một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

 

Nấm cũng giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa, hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe nhận thức.

Các loại nấm ăn được rất giàu dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe.

 

1. Nấm tăng cường miễn dịch và cải thiện sức khỏe xương

Nấm có đặc tính chống oxy hóa đáng kể do các hợp chất hoạt tính sinh học của chúng, chẳng hạn như polyphenol, polysaccharid, vitamin, carotenoid và khoáng chất. Những chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh.

 

Khi tiếp xúc với tia UV trong ánh nắng mặt trời, nấm tạo ra nhiều vitamin D. Điều này khiến cho nấm trở thành nguồn thực phẩm từ thực vật cung cấp vitamin D tuyệt vời cho cơ thể. Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch và sức khỏe của xương.

 

2. Nấm hỗ trợ thúc đẩy sức khỏe đường ruột

Thường xuyên tiêu thụ nấm có thể giúp cân bằng vi khuẩn phù hợp để giữ cho đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nấm có chứa prebiotics, là những chất dinh dưỡng cần thiết để các men vi sinh (probiotic) phát triển. Do đó, prebiotics từ nấm có thể hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi này. 

 

Probiotics là các vi sinh vật sống, hoặc vi khuẩn, có thể có lợi cho sức khỏe của cơ thể, vì chúng hỗ trợ tiêu hóa và sản xuất chất dinh dưỡng.

 

3. Nấm tốt cho huyết áp

Trong hầu hết các loại nấm ăn được phổ biến đều chứa khoáng chất quan trọng là kali. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, kali giúp hỗ trợ kiểm soát huyết áp bằng cách chống lại tác động của natri và cải thiện chức năng mạch máu.

 

Bổ sung kali trong chế độ ăn uống của bạn sẽ thúc đẩy bài tiết natri trong nước tiểu. Nấm cũng có thể giúp cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính và giảm viêm, theo một đánh giá trên Tạp chí Y học Hoa Kỳ tháng 5/2021.

Nấm hương còn gọi là nấm đông cô, tính bình, vị ngọt, không độc, lợi về các kinh tì, vị phế. Có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí, hoạt huyết, hạ huyết áp, chống ung thư.

4. Nấm có liên quan đến phòng chống ung thư

Những người ăn nấm thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn 34% so với những người ăn ít nhất, đặc biệt là trong trường hợp ung thư vú, trong một phân tích tổng hợp của 17 nghiên cứu trên tạp chí Advance in Nutrition được công bố vào tháng 9/2021.

 

Nấm có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là ergothioneine và glutathione, có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng ergothioneine và glutathione trong nấm khác nhau tùy theo loài.

 

Ngoài ra, nấm là một trong những nguồn thực vật giàu selen, một chất chống oxy hóa quan trọng, nhưng hàm lượng phụ thuộc vào đất mà chúng được trồng trọt.

Thường xuyên ăn nấm giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa.

 

5. Nấm hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Nấm thường được đưa vào thực đơn quản lý cân nặng do hàm lượng carbohydrate và calo thấp. Nhiều loại nấm như portobello có vị thịt, khiến chúng trở thành lựa chọn ưa thích của những người ăn chay và thuần chay.

Hàm lượng calo thấp của nấm cũng có thể khiến chúng trở thành lựa chọn ưu tiên của những người muốn kiểm soát cân nặng. 

 

Một đánh giá được công bố vào năm 2008 đã nghiên cứu tác động của việc thay thế nấm cho thực phẩm có hàm lượng calo cao hơn - cụ thể là thịt bò, trong can thiệp chế độ ăn uống 4 ngày đối với người lớn thừa cân hoặc béo phì.

Trong khi khối lượng thức ăn tương đương nhau, hàm lượng năng lượng của bữa trưa gồm thịt và nấm lại khác nhau (783 calo so với 339 calo). Với lượng chất xơ phong phú, ăn nấm sẽ tạo cảm giác no lâu và ít calo hơn ăn thịt. Do đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

 

6. Nấm tăng cường sức khỏe não bộ

Tất cả chúng ta đều muốn duy trì sự sắc bén khi già đi, nhưng 12 -18% những người từ 60 tuổi trở lên bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), một tình trạng đôi khi là tiền thân của bệnh Alzheimer và ảnh hưởng đến trí nhớ, kỹ năng tư duy và khả năng phán đoán. 

 

Trong một nghiên cứu ở người lớn từ 60 tuổi trở lên ở Singapore, những người cho biết tiêu thụ nhiều hơn 2 khẩu phần nấm mỗi tuần có tỷ lệ mắc MCI thấp hơn 57% so với những người ăn nấm ít hơn một lần một tuần, theo một nghiên cứu công bố tháng 3/2021 đăng tải trên tạp chí bệnh Alzheimer (trong nghiên cứu sử dụng nấm vàng, sò, nấm hương, nút trắng, khô và nấm đóng hộp)

Các nhà nghiên cứu cho rằng, ergothioneine có trong nấm không chỉ là chất chống oxy hóa mà còn có đặc tính chống viêm, cả hai đều có thể bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào thần kinh.

 

7. Lưu ý đặc biệt khi ăn nấm

Các loại nấm làm thức ăn thông dụng hàng ngày như nấm rơm, nấm mỡ, nấm sò, nấm đông cô

Hầu hết các loài nấm độc không ăn được trông rất giống với các loài ăn được.

 

Nếu ăn phải nấm có chứa độc tố có thể gây ảo giác, các triệu chứng ngộ độc nguy hiểm như hôn mê, nôn mửa, co giật, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng dẫn tới tử vong. 

Vì vậy, khi lựa chọn nấm cho chế độ ăn, bạn nên lưu ý những điều sau:

 

  • Tránh ăn những loại nấm đã bị đổi màu hoặc màu sắc khác thường. 
  • Luôn chọn các sản phẩm được niêm phong từ các công ty có uy tín hoặc những công ty mà bạn đã tự trồng trong điều kiện được kiểm soát sau khi mua hạt giống từ một nguồn đáng tin cậy. Không tin tưởng vào bất kỳ nhà cung cấp không rõ khi bạn mua nấm.
  • Tuyệt đối không hái nấm từ rừng trừ khi bạn đã được đào tạo thật kỹ để xác định loại nấm.
  • Nhiều loại nấm khi được hái trong tự nhiên có chứa kim loại nặng, cũng như các chất ô nhiễm không khí và nước, có thể nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Nên bảo quản nấm trong túi giấy hoặc khăn ẩm trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát. Sử dụng nấm trong vòng vài ngày sau khi mua.

Theo Health.com