AXIT VÀ KIỀM TRONG CƠ THỂ CỦA CON NGƯỜI
Nếu như ở phương Đông thực phẩm được phân loại theo tính Âm và Dương thì ở phương Tây thực phẩm được phân chia dựa vào tính Axit và Kiềm.
Theo Tây y thực phẩm được phân chia dựa vào tính Axit và Kiềm, ưu điểm của nó là có thể cân đo đong đếm rất chính xác. Khác với Đông y thực phẩm được phân loại theo tính Âm và Dương, xác định theo tính hàn và nhiệt, không phân tích rạch ròi khoa học như cách phân loại của phương Tây.
Axit và kiềm trong cơ thể của con người
Cơ thể chúng ta tiết ra hoặc duy trì nhiều loại dịch khác nhau. Từ đó dẫn đến nồng độ pH cũng khác nhau. Dịch quan trọng nhất trong số các loại dịch cơ thể đó là máu. Trong cơ thể của chúng ta thì giữa máu và dịch tế bào luôn có sự thay đổi từ cái này sang cái khác và luôn giữ điều kiện không thay đổi của kiềm hoặc axit.
Trong máu chúng ta thường xuyên có độ kiềm nhẹ. Hoạt động của cơ thể sản sinh ra axit lactic và cacbon dioxit (C02), trong nước cacbon dioxit trở thành các Axit cacbonic. Điều này làm cho máu có tính axit.
Bên cạnh đó những yếu tố kiềm như Natri, Kali, Magie và Canxi được sử dụng nhiều trong các loại thực phẩm như rau củ. Dịch dạ dày mang tính axit được tiết ra để tiêu hóa những thực phẩm kiềm. Tính axit trong máu giảm đi nhờ rau củ có tính kiềm và chủ yếu là nhờ việc áp dụng tính Axit và Kiềm giúp máu trở nên kiềm tính, cơ thể được quay lại trạng thái hài hòa được ứng dụng nhiều trong xây dựng cách ăn uống cân bằng âm dương.
Nếu chúng ta ăn quá nhiều thức ăn có tính axit như các chất đường bột, protein động vật nồng độ axit trong cơ thể sẽ tăng cao (đồng nghĩa với độ pH sẽ giảm). Nếu pH xuống dưới 7,365 sẽ gây ra những thay đổi nghiêm trọng, bất lợi đối với cơ thể như: Giảm oxy trong máu, thay đổi cấu trúc tế bào, giảm chức năng não, gây viêm và làm tổn thương các cơ quan, hoạt động của enzyme và hệ miễn dịch cũng bị suy giảm gây hôn mê, hay thậm chí là tử vong.
Ngược lại nếu độ pH tăng từ 7.4 đến pH=7.7 thì nguy cơ cao là cơ thể sẽ bị co giật. Do đó nếu như máu có tính axit hay tính kiềm quá nhiều đều vô cùng nguy hiểm đến tính mạng, vì có thể làm cho tim co giãn hoặc co thắt dẫn đến ngừng đập, bạn nên lưu ý đến tình trạng sức khỏe nhằm áp dụng nguyên lý Axit và Kiềm một cách hiệu quả.
Phân loại thực phẩm theo nguyên lý Axit và Kiềm
Tất cả các thực phẩm tự nhiên đều chứa các nguyên tố tạo axit vào tạo kiềm. Trong một số thực phẩm chỉ chứa chủ yếu là những nguyên tố tạo ra axit, những thực phẩm khác lại chứa chủ yếu là các nguyên tố tạo kiềm.
Theo sinh hóa hiện đại thì chất hữu cơ trong thực phẩm đã sinh ra axit hoặc kiềm và tồn đọng trong cơ thể. Chất vô cơ xác định tính axit hoặc tính kiềm trong dịch của cơ thể. Những thực phẩm tương đối giàu các thành phần tạo axit được gọi là những thực phẩm tạo axit. Ngược lại những thực phẩm tương đối giàu các thành phần tạo kiềm được gọi là những thực phẩm tạo kiềm.
Trong nhịp sống hiện đại ngày nay có thể thấy nguyên nhân của vô số bệnh tật xuất phát từ sự mất cân bằng axit và kiềm trong cơ thể. xác định được loại thực phẩm axit và kiềm và có chế độ ăn uống bổ dưỡng cân bằng pH từ 7.4 đến pH=7.7 là biện pháp căn bản giúp ngăn chặn bệnh tật giữ gìn sức khoẻ.
BẢNG PHÂN LOẠI THỰC PHẨM AXIT VÀ KIỀM
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét