Thứ Ba, 28 tháng 5, 2024

Nạn thiên vị đang là gánh nặng ở nhiều nước làm chậm bước tiến của “Toàn cầu hóa kinh tế”

 

NẠN THIÊN VỊ ĐANG LÀ GÁNH NẶNG Ở NHIỀU NƯỚC LÀM CHẬM BƯỚC TIẾN CỦA “TOÀN CẦU HÓA KINH TẾ”

Bất cứ nơi làm việc nào trên thế giới, nạn thiên vị - cho bạn bè và người thân hơn là người ngoài – là một phần của cách làm ăn, dù cho lộ liễu hay kín đáo.

Nạn thiên vị cho người thân có thể phổ biến khắp nơi, những nước có thái độ như vậy đối với việc này thì hiếm khi công việc được mở ra cho mọi người ganh đua để được chọn.

Tại Mỹ, luật liên bang cấm viên chức chính quyền dùng người thân trong gia đình, mặc dù việc này không phải là phạm pháp trong lãnh vực tư nhân.

Và tại cả Anh lẫn Mỹ, ông chủ nào ưu đãi bạn bè hay người thân hơn là các nhân viên khác có thể sẽ phải trả giá đắt vì bị khiếu nại là thiên vị.

Trong khi đó tại Ý hay Tây Ban Nha, không ai ngạc nhiên khi có người được tuyển dụng hay thăng cấp nhờ có quen biết. Điều đó được xem như là chuyện thường tình.

Bà Valerie Berset-Price sinh tại Thụy Sĩ, người sáng lập ra công ty tuyển người Professional Passport sang Mỹ học về kinh doanh tại đại học thì bà ngạc nhiên là giáo trình mô tả việc nâng đỡ người thân là xấu và trong một số trường hợp bị xem là có tội trước pháp luật.

Tại các nước mà việc duy trì liên hệ họ hàng chặt chẽ được ăn sâu vào văn hóa (thường được khuyến khích bởi tôn giáo) xem việc dùng người thân là chuyện tự nhiên và người có họ hàng với nhau giúp cho nhau thăng tiến là điều nên làm.

Ông Joe Haslam, sống và làm việc tại Milan, Ý, là chủ doanh nghiệp và giám đốc điều hành chương trình dạy về làm chủ và quản lý xí nghiệp của trường kinh doanh IE Business School nói: “tại Tây Ban Nha hiếm khi công việc được mở ra cho mọi người ganh đua để được chọn.

Ông Haslam giải thích rằng cách làm này cũng có một số ưu điểm. Mối liên hệ gia đình củng cố lòng trung thành với công ty, chủ nhân không sợ người có tài bị công ty cạnh tranh với mình thuê mất.

Chọn người trong số những người mình biết sẵn ít tốn kém hơn là phải qua một quá trình phiền phức tuyển lựa các đơn nộp vào.

Tuy vậy, việc dùng người thân thuộc sẽ làm hại cho nền kinh tế nói chung. Đầu tiên là nó làm cho doanh nghiệp ngoại quốc muốn mở công ty ở nước đó nản lòng.

Theo Báo Cáo Chống Tham Nhũng của Liên Âu năm 2014 thì có 67% nhà đầu tư thấy rằng nạn bè phái dùng người thân là vấn đề rất nghiêm trọng cho việc vận hành công ty ở Hy Lạp.

Nghiêm trọng hơn là theo một cuộc nghiên cứu nạn tham nhũng vốn đi kèm theo nạn dùng người thân thuộc làm cho tuổi thọ người dân ngắn đi. Tử suất của trẻ em tại xứ có nhiều tham nhũng cao hơn các nước ít tham nhũng một phần ba.

Về mặt cá nhân thì đến khi bạn không thể dựa vào người thân được thì bạn gặp khó khăn.

Ông Gabriel Fabrizio Sbalbi, một nhà kinh doanh địa ốc nói:

“Tại Ý anh phải quen biết để kiếm được việc làm. Điều này đặc biệt xảy ra với những người mới tốt nghiệp mà không quen biết ai.

Điều đó có nghĩa là những người có trình độ bằng cấp cao (tổng cộng 60 ngàn mỗi năm – cứ mười người thì bảy người có bằng cấp) phải bỏ nước để đi kiếm việc ở nơi khác.

Ông Sbalbi nghĩ rằng nạn thất nghiệp đương nhiên là nguyên nhân làm cho người ta phải bỏ nước do người trẻ ở Ý thất nghiệp vào tháng 6 năm 2015 là 44,2%.

Nhưng hệ thống đóng kín cửa với người không quen biết cũng đóng vai trò trong đó.

Một cuộc khảo sát của Bộ Lao Động Ý nói rằng 61% các công ty dựa vào sự giới thiệu quen biết cá nhân để tuyển người – và ông Sbalbi nói rằng một số chức vụ trong chính quyền coi như là cha truyền con nối.

Lấy thí dụ một trường hợp điển hình là tại trường Đại Học Palermo, tính ra hơn một nửa nhừng người giảng dạy ở đó có thân nhân làm việc trong trường.

Bà Jane Sunley, sáng lập viên của công ty tuyển người Purple Cubed có văn phòng đặt tại Luân Đôn nói:

“Điều này sẽ là một thảm họa cho lối làm việc của công ty vì họ bỏ lỡ những người có sáng kiến và có tài năng.

Hơn nữa, trong một thị trường có tính cách toàn cầu, bạn làm việc với thành phần đa dang về nhân sự, sẽ là điều khó khăn cho công ty của bạn hơn khi nhân viên của bạn chỉ có một thứ kiến thức giống nhau.”

Bạn chán cái văn hóa dùng người thân thuộc ở nơi bạn sống chăng? Bạn có thể gia nhập những người bỏ xứ để đến làm việc ở nơi mà sự quen biết không là điều quan trọng để có việc.

Đó là điều ông Sbalbi đã làm khi nạn suy thoái xảy ra vào năm 2008. Ông ta đã bỏ Ý để đi lập một công ty địa ốc tại Mexico.

Ông nói:

“Không ai biết tôi hay công ty của tôi nhưng họ vẫn tìm đến tôi đặt hàng vì họ thấy công ty tôi cung cấp dịch vụ tốt. Muốn điều đó cũng xảy ra tại Ý, chúng ta phải thay đổi toàn thể nền văn hóa”.

Văn hóa của người Việt từ xưa là “Môt người làm quan cả họ được nhờ” nay vẫn vậy là “con ông cháu cha”

Tình yêu là vô thường

 

TÌNH YÊU LÀ VÔ THƯỜNG

Tình yêu cũng vô thường, biến đổi và vì là một sinh thể, nó có thể khỏe mạnh, lớn lên, hoặc cũng có thể lụi tàn, chết đi vào một ngày nào đó. Nó tuyệt nhiên không phải là ngọn lửa vĩnh cửu như ai đó kỳ vọng, mà nếu có, nó cũng có thể cần đổi người thổi lửa.

 

Thứ Hai, 27 tháng 5, 2024

Tìm hiểu thực phẩm biến đổi gen (Gmo)

TÌM HIỂU THỰC PHẨM BIẾN ĐỔI GEN (GMO)

Thực phẩm biến đổi gen (GMO - Genetically Modified Organism) là những thực phẩm đã được sửa đổi cấu trúc gen bằng phương pháp kỹ thuật di truyền.  

Những thực phẩm này ra đời nhằm mục đích làm tăng năng suất, kháng sâu bệnh, giúp cây khỏe hơn và sản phẩm có ngoại hình đẹp hơn. Hiệu quả kinh tế cao hơn. 

 

1. Lợi ích của thực phẩm biến đổi gen 

 

Tăng sản lượng: Vì được chống lại bệnh tật cao hơn. Kết quả là, năng suất cây trồng được tăng lên.

 

Chi phí thấp hơn: Nhờ không mất nhiều công chăm sóc mà năng suất vẫn được cải thiện nên giá bán của thực phẩm GMO sẽ thấp hơn.

 

2. Những tác hại mà thực phẩm biến đổi gen có thể gây ra 

 

Sử dụng các thực phẩm biến đổi gen (GMO) liệu có an toàn? 

Hiện câu hỏi thực phẩm biến đổi gen (GMO) có tốt hay không vẫn còn nhiều tranh cãi và chưa có kết luận chính thức.

 

Tại các quốc gia trồng thực phẩm biến đổi gen như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ, hiện chưa có ghi nhận nào về việc tiêu thụ thực phẩm biến đổi gen ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. 

 

Có một số ý kiến cho rằng GMO có thể gây dị ứng, kháng thuốc kháng sinh, thậm chí gây ung thư nhưng vẫn chưa có nghiên cứu hay bằng chứng nào chứng minh điều này. Vì vậy, việc chọn ăn thực phẩm biến đổi gen hay không là tùy thuộc vào quyết định của người tiêu dùng. 

 

3. Hiện trạng của thực phẩm biến đổi gen tại Việt Nam và trên toàn thế giới 

Ở nhiều nước phát triển, việc sử dụng thực phẩm GMO đã không còn được đón nhận và trải qua nhiều phong trào tẩy chay của người tiêu dùng. Càng nhiều nghiên cứu mới chỉ ra rằng thực phẩm GMO tiềm tàng nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới cơ thể.

 

Tại Châu Âu và Nhật Bản, các loại thực phẩm GMO đều bị cấm. Riêng tại các nước phát triển, trong đó có Việt Nam, đang cho phép thử nghiệm trồng giống ngô biến đổi gen. 

 

Mỗi năm, Việt Nam nhập khẩu hàng triệu tấn ngô, đậu nành, thịt gia cầm, gia súc từ các quốc gia cho phép sử dụng thực phẩm GMO. Điều này đồng nghĩa với việc từ lâu những thực phẩm biến đổi gen đã hiện diện trong mâm cơm của người Việt và họ không hề nhận thức được điều đó. 

 

Dù đã có những quy định về nhãn GMO, thế nhưng hiện nay ở Việt nam vẫn chưa có ghi chú hay chỉ dẫn trên nhãn bao bì để phân biệt cho người dân. Người tiêu dùng không biết được liệu thực phẩm mình đang dùng có phải loại biến đổi gen hay không? Không những vậy, người hiểu biết về sản phẩm biến đổi gen hiện vẫn còn chiếm số lượng vô cùng ít.  

 

4. Cách để nhận biết thực phẩm GMO 

Nhận biết thực phẩm GMO qua đặc điểm bên ngoài 

So với thực phẩm thông thường, thực phẩm biến đổi gen thường có kích thước lớn, hình thức đẹp, mùi vị thơm ngon, lạ miệng.

Những sản phẩm nông nghiệp với những ưu điểm vượt trội này cũng có thể được tạo ra thông qua quá trình lai tạo tự nhiên.

 

Dùng nhãn dán để nhận biết thực phẩm biến đổi gen 

Hiện Việt Nam đang tuân thủ theo các quy định quốc tế, nếu sản phẩm nào có trên 5% thành phần từ nguyên liệu biến đổi gen thì phải dán nhãn là thực phẩm biến đổi gen.

 

Nếu bạn nhìn thấy nhãn ghi "GMO-free", "Non-GMO" hoặc "Sản phẩm không có thành phần biến đổi gen" thì những sản phẩm này có thể chứa GMO nhưng không tới 0,9%. 

 

Xác định thực phẩm biến đổi gen bằng mã code 

Sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng sẽ có mã số dán trên sản phẩm. Bạn chỉ cần nhìn mã là có thể nhận biết được đâu là GMO, hay còn gọi là thực phẩm hữu cơ tự nhiên.  

 

Mã thực phẩm GM bao gồm 5 chữ số, bắt đầu bằng số 8. Nếu mã bắt đầu bằng số 9 hoặc 5, nó sẽ là thực phẩm hữu cơ tự nhiên. 

 

5. Một số loại trái cây hay bị biến đổi gen 

Những tác động của loại thực phẩm này đối với sức khỏe con người vẫn còn là vấn đề đang được tranh cãi. Vậy đâu là những loại thực phẩm bị biến đổi gen phổ biến nhất? 

 

Đu đủ 

Có lẽ đu đủ sẽ không thể tồn tại được đến ngày nay nếu không nhờ công nghệ biến đổi gen. Trong giai đoạn từ năm 1950 đến năm 1990, hơn 90% số cây đu đủ từ các đồn điền bị tàn phá bởi một loại virus có tên có tên là virus đốm tròn đu đủ.

 

Với sự can thiệp của công nghệ sinh học khi cấu trúc gen đu đủ được thêm tính trạng kháng virus, từ đó đã giúp chống lại được sự lây lan của loại bệnh này. 

 

Táo 

Táo được biết đến là một trong những thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất hiện nay. Táo khi cắt ra tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa khiến chúng trở nên xỉn màu, kém hấp dẫn. Công nghệ biến đổi gen trên táo ra đời giúp tình trạng này được chậm đi đáng kể, giữ cho độ tươi của táo được lâu hơn. 

 

Dứa hồng 

Dứa hồng là một trong những loại trái cây biến đổi gen được phê duyệt gần dây. Loại quả này có phần ruột màu hồng đặc trưng và vị ngọt hơn so với quả dứa thông thường.

Phần ruột màu hồng được tạo ra do sự tích chất chống oxy hóa lycopene - sắc tố xuất hiện và làm cho quả cà chua có màu đỏ.

 

Theo một số nghiên cứu cho thấy vai trò của chất lycopene giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư và nâng cao sức khỏe tim mạch. Chính vì điều này mà dứa hồng được xem là một loại trái cây biến đổi gen tốt cho sức khỏe.