TỐT HƠN SÂM VÀ NHUNG MÀ RẼ NHƯ BÈO CHẤT ĐẠM
WHEY CHO NGƯỜI LỚN TUỔI
Làm người ai cũng
muốn được mạnh khoẻ và sống lâu. Ở phương Đông trước thế kỷ thứ 20, các đạo sĩ
vào núi luyện cách trường sinh và có tuổi thọ cao hơn người thường (70-80 tuổi
thay vì 50-60 tuổi). Theo khoa học ngày nay, các đạo sĩ Lão Giáo đạt được tuổi
thọ nhờ dinh dưỡng tốt vì ăn nhiều trái dâu và những loại quả nhỏ mọng nước
không có hạt (berries) mọc hoang trong núi chứa nhiều chất kháng oxy hoá và tập
thể dục (quyền Võ Đang) thường xuyên.
Ngày nay nhờ vệ sinh thường thức và y khoa tân tiến, tuổi thọ trung bình ở các
nước tiên tiến đã đạt đến gần 80 cho nam giới và hơn 80 cho các cụ bà. Than ôi,
với số tuổi đời chồng chất, người già thường bị các bệnh kinh niên và chứng lão
suy nên trong nhiều trường hợp, có thọ nhưng không mấy vui vì bệnh tật và ốm yếu.
Vì vậy, tại các cộng
đồng người Việt ở hải ngoại, báo chí, truyền thanh và truyền hình có nhiều quảng
cáo kiểu lang băm bán thuốc dạo lừa đảo người Việt cao niên để bán các loại thuốc
thực phẩm phụ gia vô căn cứ.
Ngoài ra, chúng ta vẫn thường nghe các cụ dùng Sâm và Nhung là các món đắt tiền
để tẩm bổ chống lại lão suy theo truyền thuyết Đông Y.
Nhân sâm Cao Ly có
tác dụng kích thích làm người dùng cảm thấy hưng phấn nên vẫn được truyền tụng
nhưng kết quả trên cơ thể, bắp thịt và tim mạch thì không có gì đáng kể; thậm
chí dùng nhiều có thể làm tăng huyết áp, có hại cho tim mạch và não bộ.
Khảo cứu tại Hoa Kỳ trong 30 năm trước cho thấy thú vật sống lâu và khoẻ mạnh
khi chúng được nuôi ăn đủ chất dinh dưỡng nhưng với lượng calorie hạn chế hơn
30% của mức bình thường; đó là một điều không thực tế cho con người.
May thay, mấy năm gần đây, khoa học đã cho thấy ngoài dinh dưỡng tốt và tập thể
dục thường xuyên, các cụ có thể dùng chất đạm Whey (phát âm là Guây) phụ gia để
giúp tăng tuổi thọ, thêm lành mạnh và bớt bệnh tật.
Chất đạm Whey là gì?
Sữa
(trên thị trường là sữa bò) có nhiều chất đạm.
80% chất đạm trong
sữa là casein; phần còn lại (20%) là Whey. Whey là một hỗn hợp của nhiều chất đạm
hoà tan, đặc biệt là có rất nhiều chuỗi amino acids phân nhánh (branched chain
amino acids- BCAA) như leucine, iso-leucine và valine so với các chất đạm khác.
Các amino acids quan trọng này làm bắp thịt phát triển nẩy nở và lành lặn như
có đề cập trước đây trong bài Chống Sarcopenia đăng mấy năm trước trên svqy.org
(Aging well by fighting Sarcopenia; A tribute to Jack LaLanne).
Trong kỹ nghệ chế tạo phó mát (cheese), chất đạm Whey trở thành dung dịch phế
thải tự nhiên sau khi casein được làm rắn (solid) trong phó mát.
Ngày nay, chất đạm
Whey được giữ lại để làm thực phẩm phụ gia cho các lực sĩ tập tạ vì có thể giúp
họ trở nên lực lưỡng nhanh chóng.
Tại sao chất đạm Whey phụ gia lại tốt cho người lớn tuổi?
Đại
đa số đàn ông gốc Âu và Á bắt đầu có đề kháng (resistance) Insulin ở tuổi 40 trở
lên, phụ nữ thì ở khoảng tuổi 50 sau khi tắt kinh (menopause). Từ đó họ bắt đầu
có nhiều mỡ trong bụng (phát tướng) dẫn đến một vòng luẩn quẩn khắc nghiệt
cuả Hội Chứng Biến Dưỡng (Metabolic Syndrome) với tăng huyết áp, lượng mỡ
cholesterol và triglyceride trong máu cao, dễ bị Tiểu Đường loại 2 và các biến
chứng tim mạch.
Vòng luẩn quẩn này
còn có liên hệ đến chứng teo bắp thịt, loãng xương và bệnh lãng trí của lão
suy. Ngăn ngừa hội chứng biến dưỡng sẽ giúp cho người cao niên được lành mạnh sống
lâu để hưởng thêm hạnh phúc ở tuổi già.
Trong các thí nghiệm gần đây trên thú vật và cả trên người già, chất đạm Whey
đã chứng tỏ khả năng giúp người lớn tuổi ngăn ngừa và chế ngự sự lão suy
và Hội Chứng Biến Dưỡng vì giúp giảm mập phì, giảm mỡ trong bụng, xuống cân, giảm
hiện tượng đói cồn cào, giảm cholesterol, điều hoà huyết áp, bớt đề kháng với
insulin, bớt nguy cơ tiểu đường loại 2.
Điều đáng chú ý là
trong một thí nghiệm dùng hợp chất pha trộn các amino-acids cùng tỷ lệ như tìm
thấy trong Whey đưa ra kết quả không tốt như chất đạm Whey thiên nhiên từ sữa,
nhất là trên tác dụng giảm cholesterol. Chuột nuôi với chất đạm Whey phụ gia sống
lâu hơn mặc dù chúng không bị hạn chế về calorie.
Bệnh nhân đã bị tiểu đường loại 2 có lượng glucose trong máu điều hoà tốt hơn
sau khi dùng chất đạm Whey thường xuyên. Lượng insulin giảm xuống và các chỉ số
về viêm (inflammation) và oxy hóa cũng giảm bớt nhiều.
Bệnh nhân vừa qua bệnh nặng (nhiễm trùng, sưng phổi, đột quỵ ….) hay sau một cuộc
giải phẫu lớn, cơ thể lâm vào tình trạng thoái dưỡng (catabolism) sẽ bình phục
nhanh hơn khi dùng chất đạm Whey phụ gia vì cơ thể sẽ tổng hợp protein dễ dàng
đạt tới thế tiến dưỡng (anabolism) nhanh chóng trong phục hồi.
Cách dùng chất đạm Whey trong Lão Khoa
Muốn
ngăn ngừa Hội Chứng Biến Dưỡng thì nên bắt đầu dùng chất đạm Whey phụ gia ở tuổi
40, dùng khoảng 10 hoặc 20 gram một lần mỗi ngày (2 hay 4 muỗng cà phê, một muỗng
cà phê là tương đương với 5 gram).
Các cụ trên 65 tuổi nên dùng 10 đến 12 gram, hai lần mỗi ngày (20 đến 24 gram mỗi
ngày).
Đang phục hồi sau
giải phẫu hay bệnh nặng nên dùng 15 gram mỗi lần, hai lần mỗi ngày (30 gram mỗi
ngày). Thường thường các bệnh nhân này có dùng các bột sữa thực phẩm như
Ensure, Sustacal vv…. có chứa chất đạm từ đậu nành hay sữa nhưng vẫn nên dùng
Whey phụ gia để có tác dụng phục hồi nhanh chóng hơn như đã nói ở trên.
Chất đạm Whey isolate có bán tại các tiệm thông thường như General Nutrition,
Wal-Mart, Costco etc… 15 tới 30 đô la Mỹ có thể mua một hay hai hũ to tướng cho
các cụ khuấy bột Whey vào ly nước dùng mỗi ngày trong cả tháng.
Tóm lại, ngoài dinh dưỡng tốt và thể dục đều, chất đạm Whey được khoa học cho
thấy có thể giúp chúng ta sống lâu và lành mạnh để hưởng Phước Thọ mà giá lại rẻ
hơn Sâm và Nhung rất nhiều.
Tài liệu thống kê
cho thấy gần 23% người Việt lớn tuổi ở California bị Tiểu Đường loại
2; chất đạm Whey có thể giúp chúng ta tránh được cái đại nạn đó luôn.
Nữ giới trên hoàn vũ
giở nón cúi đầu thán phục bà Marie Curie, một nữ khoa học gia xuất chúng được
lãnh giải thưởng Nobel hai lần về hai bộ môn khoa học khác nhau: Vật Lý và Hóa
Học. Cùng chồng, con gái và rề, đại gia đình của bà có 05 người lãnh giải thưởng
Nobel (Marie Curie, Pierre Curie, Irène Curie, Frédéric Joliot- Curie, Henry
Richardson Labouisse ).
Năm thành viên của gia đình Marie Curie được lãnh giải Nobel vào các năm dưới
đây:
Năm 1903 Marie Curie
& Pierre Curie bộ môn Vật Lý
Năm 1911 Marie Curie
bộ môn Hoá Học
Năm 1938 Irène Curie
& Frédéric Joliot- Curie bộ môn Hoá Học
Năm 1965 Henry R.
Labouisse, chồng của Ève Curie bộ môn Hoà Bình.
****
Marie
Curie (1867- 1934) là người Pháp
gốc Ba Lan. Curie là họ của chồng, ông Pierre Curie. Tên Ba Lan của bà là Maria
Salomea Sklodowska. Bà sinh năm 1867 ở Varsaw, thủ đô của Ba Lan và mất ở Haute
Savoie, Pháp, năm 1934.
Vào thời thơ ấu quê
hương Ba Lan của bà chịu áp lực nặng nề của Nga và Áo- Hung.
Vào thế kỷ XIX và đầu
thế kỷ XX rất ít phụ nữ có học vị cao nhất là trên lãnh vực khoa học. Bà Marie
Curie xuất thân trong một gia đình trí thức trung lưu. Cha bà là giáo sư Trung
Hoc. Khi ở học đường Ba Lan bà tham gia tổ chức sinh viên, học sinh yêu nước
chống đối Nga.
Đậu tú tài bà không được
vào đại học vì chánh quyền đô hộ Nga cấm không cho phụ nữ học đại học. Đó là ly
do khiến bà tìm cách sang Pháp để được an ninh và tiếp tục việc học dai học.
Năm 1903 bà Marie
Curie trình luận án tiến sĩ. Năm 1903 cũng là năm hai vợ chồng Pierre và Marie
Curie nhận huy chương Davy, huy chương cao quí về khoa học của Hội Đồng Hoàng
Gia Anh và giải Nobel về Vật Lý.
Năm 1906 ông Pierre
Curie chết vì một tai nạn xe cộ ở Paris.
Bà Marie Curie vẫn
tiếp tục nghiên cứu và giảng dạy khoa học ở đại học Sorbonne. Năm 1911 bà được
trao giải thưởng Nobel về Hóa Học. Bà mất ở Haute Savoie năm 1934.
Bà Marie Curie là:
- người phụ nữ Pháp
đầu tiên có tiến sĩ khoa học.
- Người phụ nữ Pháp
đầu tiên đảm nhận chức Giáo Sư Đại Học thực thụ (Professeur Titulaire- Full Professor)
của trường Đại Học Sorbonne, Paris.
- người phụ nữ đầu
tiên trên thế giới được lãnh giải thưởng Nobel (1903).
- Người phụ nữ đầu
tiên trên thế giới được lãnh giải thưởng Nobel hai lần về Vật Lý và Hoá Học
(1903, 1911).