LỊCH SỬ HẤP DẪN CỦA NƯỚC HOA
Việc sử dụng nước hoa có thể đã bắt nguồn từ hàng ngàn năm trước. Nước
hoa đã được phát hiện tại Ai Cập cổ đại, Đế quốc La Mã, vùng Lưỡng Hà và Đế quốc
Ba Tư. Nó được sử dụng trong vệ sinh, thanh tẩy cũng như nghi lễ, và cũng là biểu
tượng của giới quý tộc.
Ngày nay, người ta sử dụng nước hoa theo nhiều cách khác nhau. Trước khi trở
thành “con cưng” của thế giới thời trang, nước hoa được dùng để phân biệt giới
quý tộc. Ở nhiều nền văn hóa, nước hoa chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu vì nó đắt
đỏ, đáng giá cả gia tài và khó tìm.
Qua nhiều thời đại, các nền văn minh khác nhau đã sử dụng nước hoa theo nhiều
cách thú vị.
Người ta nói rằng, những người thống
trị Ai Cập như Nữ hoàng Cleopatra và Nữ hoàng Hatshepsut đã sử dụng nước hoa để
làm tăng thêm mùi thơm cho cơ thể, phòng ngủ, phòng tắm. Thậm chí họ còn mang
theo nước hoa xuống mộ phần.
Các vị vua Ba Tư thời cổ đại thường
có “mùi hương đặc trưng” của riêng mình và không cho phép người khác bắt chước.
Hình ảnh Vua Darius của Persepolis trong tranh vẽ thường cầm một chai nước hoa,
Người La Mã cổ đại sử dụng nước hoa trong các nghi thức lễ bái và đền thờ Nữ Thần
tình yêu Aphrodite. Tuy nhiên, nước hoa không chỉ được sử dụng cho mục đích tôn
giáo, mà nó còn là một thành phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi của La
Mã từ một ngôi làng nông thôn nhỏ thành một trung tâm toàn cầu.
Người Trung Quốc sử dụng nước hoa ở những nơi đặc định như nhà ở và nơi thờ
cúng.Họ còn xịt nước hoa để khử trùng và thanh tẩy, vì họ tin rằng nước hoa có
thể giúp thanh lý các chất gây bệnh trong phòng. Nói chung, họ không quá chú trọng
việc dùng mùi hương xức lên cơ thể mình, mà tập trung nhiều hơn vào việc dùng
nó làm cho thế giới xung quanh tràn ngập mùi hương.
Trong thời nhà Đường và nhà Tống, giới quý tộc Trung Quốc bắt đầu sử dụng nước
hoa. Nguyên liệu được nhập khẩu thông qua “Con đường tơ lụa.” Đến các triều đại
Nguyên, Minh và Thanh, nước hoa dần dần trở nên phổ biến trong dân gian.
Đến thế kỷ 14, người Ý đã gần như hoàn thiện công nghệ sản xuất nước hoa. Nước
hoa dạng lỏng bắt đầu thay thế nước hoa dạng rắn. Marco Polo và nhóm của ông đã
mang về nhiều loại hương liệu độc đáo đặc biệt từ chuyến du hành của họ, và khiến
Venice trở thành nơi buôn bán nước hoa chủ yếu.
Catherine de’ Medici là nữ quý tộc người Ý, bà kết hôn với Quốc vương Pháp vào
năm 1519. Bà được cho là người đã mang nước hoa đến các khu vực khác của châu
Âu. Florentine,
Nhà điều chế nước hoa người Ý đã tạo
ra một loại nước hoa mang tính đặc trưng cho Catherine de’ Medici (Catherine de’ Medici là nữ quý tộc người Ý,
bà kết hôn với Quốc vương Pháp vào năm 1519), bằng cách sử dụng hoa cam và
cam phật thủ. Hương thơm say đắm lòng người của nó đã giành được sự ngưỡng mộ của
các nhân sĩ cung đình.
Sau này, sự nhiệt tình của các quý tộc
khác như Nữ hoàng Elizabeth của Hungary cũng đã thúc đẩy sự phổ biến của nước
hoa ở châu Âu. Đây là thời điểm nước hoa bắt đầu trở thành trang sức thời thượng.
Cả đàn ông lẫn phụ nữ ở châu Âu đều
xịt nước hoa lên cơ thể, y phục và tóc giả.
Người ta dần dần thêm các thành phần
phức tạp hơn vào nước hoa, chẳng hạn như long diên hương, linh miêu hương và xạ
hương. Mùi hương này được dùng để che giấu mùi cơ thể gây ra sự khó chịu.
Khi đó, sở dĩ nước hoa được ưa chuộng
đến vậy là vì nó đại diện cho địa vị của tầng lớp thượng lưu.
Nước hoa của thế giới hiện đại
Ngày nay, nước hoa được hàng triệu người sử dụng và đã trở thành một phụ kiện
thời trang phổ biến.
Có hàng trăm loại nước hoa trên thị trường, từ những loại nước hoa kinh điển
vĩnh hằng đến những loại nước hoa nổi tiếng hiện nay.
Giá thành dao động từ rất đắt đến
tương đối rẻ, đồng thời có nhiều loại có nồng độ khác nhau để chọn lựa.
Có rất nhiều cửa hàng nước hoa chiết
khấu, khiến những món đồ xa xỉ một thời trở nên trong tầm tay. Nước hoa không
còn chỉ dành riêng cho giới nhà giàu và quý tộc. Giờ đây, nó là một cách thú vị
để thể hiện sở thích và phong cách cá nhân!
Tham khảo: epochtimesviet