Thứ Tư, 7 tháng 8, 2024

Phẫu thuật thẩm mỹ, mạng xã hội và sức khỏe tâm thần

 PHẪU THUẬT THẨM MỸ, MẠNG XÃ HỘI VÀ SỨC KHỎE TÂM THẦN

Khi lướt mạng xã hội, thường thấy những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng, bạn có thể để ý thấy tất cả mọi người đều… giống giống nhau. Sống mũi mảnh, cằm gọt, môi bơm, nhiều người đã trải qua một số quy trình can thiệp thẩm mỹ.

Tương tự, nếu bạn lướt các website về làm đẹp hay đời sống, bạn sẽ có thể thấy nhiều bài viết về những xu hướng thẩm mỹ mới nhất.

Sự phổ biến đến choáng ngợp của phẫu thuật thẩm mỹ trên internet và sự “oanh tạc” của những người gọi là “hoàn hảo” đang làm sai lệch những góc nhìn về cái đẹp và tình yêu bản thân.

Phẫu thuật thẩm mỹ và các quy trình can thiệp đã nhanh chóng phổ biến trong những năm gần đây.

Năm 2020, có nhiều can thiệp thẩm mỹ được tiến hành tại Hoa Kỳ hơn bất kỳ quốc gia nào khác, Theo Hiệp hội Thẩm Mỹ thì phẫu thuật thẩm mỹ tăng phổ biến cực nhanh năm 2021.

Rất dễ để thấy được những mối liên kết giữa sự phổ biến của mạng xã hội và sự tăng lên trong số người ở mọi độ tuổi dấn thân vào phẫu thuật thẩm mỹ.

Nếu ta lúc nào thấy hình ảnh các gương mặt “hoàn hảo” của người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng tràn ngập khắp nơi.

TS. Elena Touroni: “Hình dáng cơ thể hầu như do di truyền quyết định. Chúng ta cần bỏ dần đi khái niệm “cơ thể hoàn hảo” và tập trung vào những phẩm chất có ý nghĩa và quan trọng hơn.

Chúng ta nên khuyến khích bồi đắp mối quan hệ yêu thương và chấp nhận với chính cơ thể chúng ta, và tập trung vào sức khỏe và sự cân bằng, thay vì sự hoàn hảo”.

Và ở mức độ nghiêm trọng hơn, mạng xã hội có thể trực tiếp thúc đẩy sự rối loạn trong ăn uống. Khi một người không có đủ tiền làm phẫu thuật thẩm mỹ, họ sẽ dễ trở thành con mồi cho suy nghĩ rằng ăn uống cực đoan có thể giúp họ đạt được vẻ ngoài đúng chuẩn.

Nhóm nhân viên của Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal đã tạo một tài khoản Instagram giả làm một thiếu nữ 13 tuổi quan tâm đến giảm cân và chế độ ăn, và thuật toán của nền tảng này đã bắt đầu giới thiệu em này nhiều cách ăn uống cực đoan khác. Thật đáng buồn.

Trách nhiệm của mạng xã hội

Nghiên cứu các mạng xã hội ngày càng có nhiều người lên tiếng bảo vệ người dùng mạng, đặc biệt là những nhóm trẻ hoặc nhóm dễ tổn thương.

Với sự lớn mạnh của mạng xã hội trong việc kiến tạo một cộng đồng toàn cầu với sự tham gia của mọi người từ mọi tầng lớp xã hội, thúc đẩy mọi người biết cách yêu thương và chấp nhận làn da của chính mình.

Nhìn chung, nhiều người có tầm ảnh hưởng và các công ty đã bắt đầu các chiến dịch tích cực về nhìn nhận ngoại hình, đưa ra nhiều hình ảnh ngoại hình và đời sống mang tính thực tế hơn,” theo Roach.

Sự thay đổi góc nhìn tích cực về ngoại hình sẽ thúc đẩy mọi người bình thường hóa việc chấp nhận những kiểu ngoại hình khác nhau trên truyền thông.

Cần nhìn nhận cơ thể mình theo những góc nhìn lành mạnh hơn, ngày càng chấp nhận cơ thể mình hơn.

Đúng là mạng xã hội và internet có thể ảnh hưởng lên cách bạn nhìn nhận về ngoại hình, nhưng sử dụng một cách cẩn trọng cùng sự hỗ trợ từ cha mẹ và giáo viên nơi những người trẻ được quan tâm, thì đây có thể là một nguồn lực tích cực. Ngay cả khi có một xu hướng can thiệp thẩm mỹ mới nào đó xuất hiện.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/normalization-plastic-surgery-social-media-mental-health-7093826

 

 

Thứ Ba, 6 tháng 8, 2024

Tình yêu đẹp

 

TÌNH YÊU ĐẸP

 

Nhất định là tình yêu phải nương vào những điều kiện khác mà hiện hữu. Ngày nào em không bồi đắp cho tình yêu thì ngày đó em làm cho tình yêu ngắn đi, yếu đi.

Không phải leo lên chiếc xe đạp và đạp vài vòng thì chiếc xe có thể đi mãi như một chiếc xe gắn máy. Em phải tiếp tục đạp, dù là thong thả. Nếu em không đạp thì khi hết đà, chiếc xe sẽ ngã.

Khi đó, tình yêu sẽ cạn như một dòng suối khô cạn và sự phụ bạc có thể là sẽ tới một cách tự nhiên, bởi vì em đã biết tình yêu là một nhu yếu.

 

Xã hội kết án, nhưng xã hội không chịu xem xét những nguyên nhân nào đã đưa tới sự phụ bạc. Hậu quả là một cái gì phải đến sau nguyên nhân; hậu quả không đáng trách, chỉ có nguyên nhân là đáng trách.

 

Nếu cả hai bên đều cố gắng bồi đắp tiến bộ theo luật đó thì thủy chung là một hoa trái đẹp tất nhiên phải có.

Còn nếu một bên thiếu cố gắng – cũng có nghĩa là hai bên thiêu cố gắng – thì phụ bạc là điều có thể xảy ra.

 

Cả hai bên đều đáng trách, tuy rằng một bên đáng trách nhiều hơn. Nếu em nắm được nguyên lý đó thì em không còn sợ hãi nữa. Không sợ hãi em, không sợ hãi ai. Không sợ hãi cuộc đời. Em có thể đánh bại được mọi đe dọa.

 

Em nên nhắc em và nói cho người yêu của em biết là em đang sung sướng và may mắn hơn rất nhiều kẻ khác. Để em thận trọng đừng vụng dại làm đổ vỡ những gì quý báu em có trong tầm tay em.

Tôi có nói với em rằng chỉ có người mất thị giác rồi mới thấy sự quý giá của đôi mắt. Vậy em đang sung sướng. Những hờn giận, ghen tuông chắc chắn sẽ xảy ra, làm sao tránh được.

 

Tôi không khuyên em tránh chúng một chút nào, bởi vì những hiện tượng ấy chứng minh rằng em đang yêu, và người yêu của em cũng đang yêu em tha thiết. Hãy đón nhận những hờn giận ghen tuông ấy mà phần nhiều đều là do quá yêu và do vô minh nữa gây nên.

 

Phần lớn đều xuất phát từ những nguyên nhân nhỏ như hạt cát, hoặc những nguyên nhân nhỏ hơn hạt cát nữa, như sự hiểu lầm vô cớ, bóng gió. Vậy hãy bình tĩnh đừng để cho chúng trở thành lớn hơn hạt cát.

 

Sau những cái giận nho nhỏ ấy, các em lại càng thương yêu nhau hơn, càng quý chuộng nhau hơn không sao.

Nhưng mà đừng vụng về đừng nên làm lớn chuyện những gì nhỏ như hạt cát. Cái khôn ngoan cần thiết nhất là ý thức về sự quý giá của hạnh phúc, của sự may mắn. Có sự khôn ngoan ấy rồi, em trở nên một người yêu chín chắn và tình yêu sẽ bền vững.

 

Và nếu em đã sung sướng thì em hãy nghĩ đến chúng tôi và nghĩ đến người khác. Tình yêu của em sẽ nhờ đó mà bền vững hơn lên và chúng tôi cũng sẽ nhờ đó mà sung sướng hơn lên.

 

(Trích trong cuốn sách “Nói với tuổi 20” của Sư Ông Làng Mai)

chữa triglycerides bằng xôi Diệu thiện

 

CHỮA TRIGLYCERIDES BẰNG XÔI DIỆU THIỆN

Xôi Diệu Thiện (Gạo Lức Nếp Than)

Xôi Diệu Thiện (gạo lức với nếp than).Rất tốt cho những ai có đường trong máu. Thổi cơm nếp đen trộn với gạo lức và ăn với muối mè. nghe nói tốt cho sức khỏe, nhất là với những ai cần giảm lượng đường trong máu.

Trong bài nầy, Tứ Diễm xin đăng lại nguyên văn một bài viết nhận được qua email để ai cần có thể thực hành thử.

Kính gởi:

Bác sĩ Nguyễn Ý Ðức, MD Bác sĩ Bùi Trọng Cường, MD Quý đồng hương, quý Phật tử Việt Nam .

Rất cảm kích công việc làm của bác sĩ đã truyền đạt các tài liệu về y khoa cũng như kiến thức về các khoa liệu trị bệnh được phổ biến đến các nơi qua báo chí và các diễn đàn điện tử.

Hơn nữa cũng đã được trao đổi với bác sĩ và phu nhân khi đến thăm viếng Tổ Ðình Việt Nam và Tượng Ðài Ðức Thánh Trần Hưng Ðạo vào tháng 8 năm 2008, khi bác sĩ có dịp đến vùng Seattle tiểu bang Washington Nay vài hàng đến thăm sức khoẻ và xin được chia sẻ với bác sĩ và đồng hương kinh nghiệm bản thân về phương thuốc....

Hằng năm đi khám sức khoẻ tổng quát, tim mạch (ECG) tốt, bản kết quả thử máu cho biết tất cả như đường (GLUC), prostate cancer (PSA), cholesterol (CHOL), liver (ALT & AST), kidney (BUN), thyroid (TSH) đều tốt, chỉ có chất mỡ Triglycerides là cao đến 175 (trung bình phải dưới chỉ số 150 mới tốt).

Vào các trang nhà về y tế thì được biết nếu chất mỡ triglycerides quá cao sẽ biến chứng thành bệnh tiểu đường, nhưng bản thử máu về tiểu đường vẫn không có, nên tôi cũng không quan tâm cho lắm.

Năm sau đi thử máu kết quả tất cả vẫn tốt đẹp, chỉ riêng chất mỡ Triglycerides tăng lên 201, kết quả về tiểu đường vẫn không có nhưng bác sĩ gia đình Dr. Donald Watson cho toa uống thuốc.

Cô Diệu Thiện, nhà tôi khuyên ăn cơm gạo lức muối mè theo phương pháp Oshawa nhưng cơm quá khô khan, khó nuốt, hơn nữa răng thì cái còn cái mất thì làm sao mà nhai cho nhuyễn cơm gạo lức nên tôi chịu thua đầu hàng và đành uống thuốc vậy.

Tháng sau trở lại tái khám, chất mỡ triglycerides lại tăng cao lên 230, bác sĩ tôi lại tăng gấp đôi số lượng thuốc.

Tin tưởng vào gạo lức, muối mè nhà tôi, cô Diệu Thiện, lại tìm phương thức khác là pha trộn nếp than với gạo lức, chế biến thành xôi nếp than gạo lức muối mè mà phần chủ lực chính là gạo lức.

Vì thích ăn xôi, hơn nữa vô tình khám phá ra là nếp than đã biến gạo lức mềm như bún khi nấu chung với nhau.

Xôi nếp than gạo lức lại mềm và màu xôi nhìn bắt mắt gọi mời hơn, dễ ăn hơn, không phải nhai kỹ như cơm gạo lức lần trước.

Thay đổi cách ăn uống, mỗi sáng tôi ăn 1 chén xôi với muối mè, trưa ăn 1 chén xôi với muối mè, đến cơm chiều thì vẫn ăn cơm trắng thịt cá như hằng ngày. Khi ăn xôi này rất nhuận trường.

Sau hai tháng, đi tái khám, kết quả máu tất cả vẫn tốt và chất mỡ Triglycerides từ đã từ 230 hạ xuống 77 và Cholesterol cũng hạ xuống theo từ 185 hạ xuống 177 (Cholesterol trung bình phải dưới chỉ số 200), bác sĩ của tôi ngạc nhiên vì theo ông, uống thuốc chỉ làm cho chất mỡ Triglycerides đừng tăng cao vì sẽ biến chứng tiểu đường .

Ông bác sĩ Watson có hỏi tôi ăn uống thay đổi làm sao mà có sự khác biệt tốt như thế, tôi chỉ nói với ông rằng có thể nhờ xôi gạo lức muối mè và từ đó đến nay tôi vẫn ăn sáng, ăn trưa với xôi nếp than gạo lức muối mè và ngưng uống thuốc.

Thay đổi cách ăn uống, thức ăn cũng làm cho cơ thể tránh được nhiều thứ bệnh.

Mục đích chia sẻ kinh nghiệm bản thân đến quý đồng hương để biết thêm về gạo lức muối mè cô Diệu Thiện đã nghiên cứu phương cách nấu xôi nếp than gạo lức muối mè, sau 6 tháng thử nghiệm để mọi người, ai cũng có thể nấu xôi được như sau:

Cách thức nấu Xôi Diệu Thiện.

A- Vật liệu:

1- 5 cups gạo lức hiệu Homai ( mua tại Costco, Cash & Carry…) Nếu gạo lức,( brown rice) không phải hiệu Homai thì cần phải ngâm gạo lức với nước over night trước khi đem nấu.

2- 1 cup rưỡi nếp than (black rice) ( mua tại chợ VN hay Á Châu ).

3- 8 cups nước ấm.

4- Nồi cơm điện loại 10 cups.

B- Cách nấu: (đơn giản và dễ nhớ)

1- Nhặt sạch gạo lức và nếp than.

2- Vo gạo và nếp chung với nhau.

3- Nhấn nút nấu cơm.

4- Khi cơm chín (nồi cơm báo hiệu từ "cook" qua "warm"), mở nắp, lấy đủa xới xôi lên cho đều.

5- Ðể "warm" chừng 1 đến 2 giờ thì ăn được xôi mềm, ngon.

6- Muối mè thì ít muối nhiều mè, rang chín, xay nhuyễn.

C- Cách để dành: Xôi (vì nấu nhiều) chia ra từng gói nhỏ 1 chén vừa đủ ăn, cất vào tủ lạnh. Rất tiện lợi cho người còn đi làm, chỉ dùng microware cho 1 phút là có xôi nóng ăn liền. Xôi nếp than gạo lức rất thuận lợi cho người đau bao tử hay bị yếu răng, táo bón.

Tâm Nghĩa Bùi Đức Ly

Tác giả recipe: cô Diệu Thiện, vợ tác giả bức thư

Tác giả bức thư: bác Tâm Nghĩa Bùi Đức Ly, hiện nay là một cư sĩ, hiện tự nguyện đảm nhận làm vị thủ từ của Tổ Đình Việt Nam tọa lạc tại số 2236 SW Orchard Street, thành phố Seattle, tiểu bang Washington, Hoa Kỳ.

TuDiem's Corner at 16:37