BÍ QUYẾT
CHĂM SÓC SỨC KHỎE GIÚP CẢI THIỆN CUỘC SỐNG TỪ NGƯỜI Ý
Theo Chỉ số Sức khỏe
Toàn cầu Bloomberg (báo cáo dựa trên tuổi thọ, môi trường, rủi ro sức khỏe…)
vào năm 2022, Ý là quốc gia đứng thứ hai trong danh sách các quốc gia lành mạnh
nhất thế giới. Vậy điều gì khiến người Ý có lối sống lành mạnh như vậy?
Ý là một trong những đất nước có nền ẩm thực phong phú, đa dạng được phát
triển qua nhiều thế kỷ và chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau.
Chế độ ăn uống của người Ý bao gồm nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe
như trái cây, rau, thịt nạc, các loại đậu, cá tươi và dầu ô liu. Tuy nhiên, ẩm
thực của vùng biển Địa Trung Hải không phải là lý do duy nhất để người Ý trở
nên khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Ngoài chế độ ăn uống, người Ý cũng thường xuyên tham gia các hoạt động
ngoài trời như đạp xe, trượt tuyết, chèo thuyền kayak, đi bộ xuyên rừng, bơi
lội…
Họ dành sự ưu tiên đặc biệt cho gia đình, hoạt động giải trí, đi dạo, đón
ánh sáng mặt trời và tất cả điều đó góp phần tạo nên danh hiệu quốc gia lành
mạnh nhất nhì thế giới.
Dưới đây là bí quyết chăm sóc sức khoẻ từ người Ý
HƯỚNG
ĐẾN LỐI SỐNG NĂNG ĐỘNG
Một lối sống năng động là bí quyết hàng đầu giúp cơ thể cảm thấy thoải mái
và ngăn ngừa bệnh tật. Hoạt động thể chất thường xuyên và vừa phải có thể cải
thiện hệ tuần hoàn, kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Người Ý có thể không dành nhiều thời gian tập luyện tại phòng gym hay quan
tâm nhiều đến việc giảm cân, giữ dáng. Tuy nhiên, tại Ý có rất nhiều thị trấn
không cho phép ô tô vào trong thành phố.
Vì vậy, người dân nơi đây thường tập thể dục bằng cách đi bộ hoặc đạp xe
mỗi ngày. Trong đó, “Passeggiata” là thói quen đi tản bộ đặc trưng của người Ý
với mục đích chính không phải để tăng cường thể chất mà là gặp gỡ, trò chuyện
với bạn bè và hàng xóm.
Khoảng thời gian tĩnh lặng khi kết thúc một ngày dài giúp mọi người có cơ
hội thiết lập lại các mối quan hệ, đồng thời giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn
vào ngày hôm sau.
ĂN
UỐNG ĐIỀU ĐỘ
Tinh bột thường được xem là kẻ thù số một của người muốn giảm cân. Tuy
nhiên, tại quốc gia mà nền ẩm thực nổi tiếng nhờ các món tinh bột như pasta và
pizza, người dân lại không nghĩ như vậy.
Người Ý không có khái niệm đếm calories hay trông chờ đến cheat day, mà họ
chỉ đơn giản là ăn uống đầy đủ các nhóm chất và luôn quan niệm rằng “mọi thứ
đều có chừng mực”.
Chế độ ăn đủ lượng tinh bột cho mỗi bữa không khiến chỉ số béo phì ở Ý
tăng cao, ngược lại họ còn rất khỏe mạnh và cân đối.
Chính vì vậy, nếu bạn vẫn lo lắng về việc có nên cắt giảm tinh bột trong
khẩu phần ăn hay không, bạn cần biết rằng các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng đã
chỉ ra sai lầm của ý kiến: tinh bột có thể gây tăng cân.
Trên thực tế, việc giảm cân bằng cách loại bỏ một số nhóm thực phẩm có thể
phản tác dụng vì nó tác động đến tinh thần và cảm giác ngon miệng của bạn. Do
đó, thay vì loại bỏ, bạn nên áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ và vừa phải.
SỬ
DỤNG THỰC PHẨM CÓ NGUỒN GỐC ĐỊA PHƯƠNG
phần lớn đều được chế biến từ các nguyên liệu tại địa phương. Người dân
nơi đây thích sử dụng các loại thực phẩm tươi mới, mang bản sắc vùng miền nhằm
bảo vệ môi trường và hỗ trợ nền kinh tế địa phương.
Ngay cả trong các farmstay dành cho khách du lịch, các bữa ăn cũng được
phục vụ bằng những nguyên liệu được nuôi trồng tại vườn hoặc các trang trại gần
đó được thu hoạch trong ngày.
Người dân nơi đây cũng rất tôn trọng dùng thức ăn theo mùa. Đối với họ,
thiên nhiên là một “nhà cung cấp” hoàn hảo và việc sử dụng các nông sản theo
mùa cũng giúp loại bỏ nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm quý hiếm, trái mùa, từ đó
giảm thiểu ô nhiễm môi trường do quá trình vận chuyển.
TẬP
TRUNG HOÀN TOÀN VÀO BỮA ĂN
Người Ý ăn uống theo một cách rất riêng, bạn sẽ hiếm khi nào thấy họ vừa
ăn vừa nhìn chằm chằm vào điện thoại, laptop hoặc TV. Họ thường tận hưởng bữa
ăn bằng sự trân trọng, không ăn khi đang làm việc và đặc biệt dành nhiều thời
gian để thưởng thức từng miếng ăn hoặc trò chuyện với gia đình, bạn bè.
ƯU
TIÊN THỜI GIAN GIẢI TRÍ
Người Ý làm việc rất chăm chỉ nhưng có thể nói họ thường làm việc để sống
chứ không sống để làm việc. Họ có trung bình 4 tuần nghỉ phép trong năm và
không bao giờ tồn tại văn hóa trả lời email sau giờ làm.
Những bữa ăn trưa kéo dài, tản bộ vào buổi tối, thư giãn với một vài người
bạn bên ly rượu vang không phải là những thói quen xa xỉ mà chúng đã trở thành
một phần không thể thiếu của nền văn hóa Ý. Kiểu tận hưởng này giúp họ cân bằng
tốt giữa cuộc sống và công việc, giúp họ sống hạnh phúc hơn, giảm căng thẳng và
làm việc hiệu quả.
Nguồn: Tạp chí Phái
đẹp ELLE, Tham khảo: The Everygirl