Thứ Sáu, 4 tháng 12, 2020

Đau đầu với Thực phẩm chức năng

 
Đại khái là các loại thần dược đầy mê hoặc!

Đau đầu với Thực phẩm chức năng tại Mỹ

.

Hàng triệu người Mỹ đang đặt cược tiền bạc và vòng eo của họ vào các sản phẩm mới nóng hổi trên các cửa hàng tạp hóa được gọi là “thực phẩm chức năng”.

.

Trong thời gian qua, bất chấp tất cả những lời rao bán dành cho thực phẩm “tự nhiên”, “hữu cơ” và “toàn phần”, thực phẩm chức năng đã trở thành một ngành kinh doanh lớn cho Big Food. Và ngày càng nhiều người Mỹ tham gia vào câu chuyện chức năng. 

.

Một số chuyên gia dinh dưỡng cũng thẳng thừng cho rằng người mua sắm đang bị thu hút bởi cách tiếp thị khéo léo. Marion Nestle giáo sư dinh dưỡng, nghiên cứu thực phẩm và sức khỏe cộng đồng tại Đại học New York cho biết: “Thực phẩm chức năng không phải là về sức khỏe . "Họ nói về tiếp thị."

.

Thự phẩm chức năng được thông tin quá đa dạng đã khiến nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn về giá trị sức khỏe thực của sản phẩm. Và, trong một số trường hợp, các cơ quan quản lý cho biết, các nhà sản xuất đang bẻ cong, hoặc thậm chí phá vỡ các quy tắc về cách họ tiếp thị các sản phẩm này.

.

“HÃY ĐỂ thức ăn là thuốc cho bạn, và thuốc là thức ăn cho bạn,” Hippocrates đã nói 2.500 năm trước. Chúng ta luôn biết rằng một số loại thực phẩm tốt cho chúng ta hơn những loại khác. Nhưng cần một chút khoa học và tiếp thị rất nhiều để biến khái niệm này thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la toàn cầu.

Trang mạng mở JAMA cung cấp một cái nhìn toàn diện về các loại thực phẩm bổ sung khác nhau. Có tới 20% các loại thực phẩm chức năng gây sốc vừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) kiểm tra phát hiện có chứa các loại thuốc theo đơn bác sỹ không có trên thị trường kinh doanh.
.
Nghiên cứu này tập trung vào các khuyến cáo và cảnh báo khác nhau được đưa ra bởi FDA từ năm 2007 đến năm 2016 về các thực phẩm bổ sung bị nhiễm độc. 
.
Tổng cộng 776 thực phẩm bổ sung đã được tìm thấy bị nhiễm độc với các thành phần dược phẩm liên quan đến các yêu cầu bổ sung của nhà sản xuất. Ví dụ, người ta đã tìm thấy steroid (một loại thuốc kích thích tăng trưởng cơ bắp) có trong một số thực phẩm chức năng tạo cơ bắp hoặc các thành phần tương tự. Còn trong thực phẩm bổ sung tăng cường tình dục lại có chứa sildenafil, các thành phần hoạt chất trong Viagra. Hơn 150 loại thực phẩm bổ sung được kiểm tra có chứa nhiều hơn một thành phần thuốc không được phê duyệt. 
.
Nghiên cứu cũng tiếp tục khẳng định một số thực phẩm bổ sung, mặc dù đã được FDA cảnh báo từ lâu vẫn có các thành phần thuốc không được phê duyệt.

Hơn thế nữa, các tạp chất thuốc luôn khác với những loại đã được phát hiện trước đó. Điều này cho thấy rằng, các nhà sản xuất đã cố ý thay đổi công thức những loại thực phẩm chức năng mới và vi phạm các quy định. 


Lạm dụng thực phẩm chức năng vì nghĩ rằng chữa được bệnh (ảnh minh họa)

Bùng nổ Thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Chỉ xuất hiện tại thị trường Việt Nam trong khoảng 10 năm nhưng “cơn sốt” thực phẩm chức năng đang khiến nhiều người coi đó là thần dược, chữa bách bệnh. Cùng với đời sống người dân ngày một nâng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một lớn, nắm bắt tâm lý này các hãng sản xuất đưa ra thị trường đủ loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng kèm theo đó là lời quảng cáo hoa mỹ.

Theo GS.TSKH Hoàng Tích Huyền, hiện nay nhiều người lạm dụng coi thực phẩm chức năng là thần dược, điều này rất nguy hiểm sức khỏe con người.

Có thể thấy một hiện tượng đáng lo ngại hiện nay đó là lạm dụng thực phẩm chức năng, coi đó là thần dược của không ít người. Niềm tin “mù quáng” đó một phần đến từ sự thiếu hiểu biết, một phần do các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này cố tình “đánh lận con đen”, quảng cáo những chức năng siêu việt chữa được trăm bệnh.

.

Trước hiện tượng trên, GS.TSKH Hoàng Tích Huyền, nguyên chủ nhiệm Bộ môn Dược lý - Trường Đại học Y Hà Nội phân tích: Thực phẩm chức năng (còn có tên gọi khác Chất bổ sung dinh dưỡng), được sản xuất dựa trên thực tế ngày nay là việc ăn uống của con người hầu hết đều thiếu các chất dinh dưỡng cần phải bổ sung. Trong thực phẩm chức năng có các chất khoáng, vi lượng giúp bổ sung dưỡng chất cho người sử dụng. Tuy nhiên cần phải hiểu rõ tác dụng của thực phẩm chức năng tránh hiều nhầm.

.

GS Huyền cho rằng, nhiều khi người bán thực phẩm chức năng nói quá sự thật vì mục đích thương mại, ví dụ thực phẩm chức năng A chữa ung thư, thực phẩm chức năng B chữa tiểu đường, C chữa mỡ máu trong khi thực tế thực phẩm đó chỉ hỗ trợ cùng với phương pháp khác để giúp phòng ngừa và điều trị bệnh.

.

“Con dao hai lưỡi” mang tên Thực phẩm chức năng

Một bất cập khác liên quan thực phẩm chức năng là công thức, thành phần và hàm lượng mỗi chất. GS.TSKH Hoàng Tích Huyền cho biết, nhiều loại thực phẩm chức năng được giới thiệu nhiều thành phần phong phú với hàng chục các chất có trong công thức nhưng hàm lượng lại không đủ. Nhiều khi nhà sản xuất giảm hàm lượng nhằm mục đích thương mại vì thế nên sử dụng thực phẩm chức năng đó không có mang lại tác dụng gì”, GS Hoàng Tích Huyền nói.

.

Có thể thực phẩm chức năng chỉ hỗ trợ điều trị một bệnh lý nhưng do muốn bán được sản phẩm người bán hàng nâng cao quan điểm, đưa ra tác dụng thần kỳ của thực phẩm chức năng, đánh vào tâm lý người tiều dùng.


Thứ Năm, 3 tháng 12, 2020

Suy ngẫm về cây thước

 

Suy ngẫm về cây thước

* Nếu bạn thụt lùi từ 100 điểm xuống 98 điểm: ăn một trận đòn. Nếu bạn từ 55 điểm lên 61 điểm: nhận một nụ hôn. Và mặc dù 98 vẫn lớn hơn 61, nhưng chúng ta lại thường không đo cuộc đời bằng giá trị tuyệt đối như thế.

Câu chuyện dường như vô lý này lại thường xuyên xảy ra xung quanh chúng ta. Nhiều người cho rằng, người ở vế trên thụt lùi nên bị ăn đòn là hoàn toàn hợp lí, còn người ở vế dưới tiến bộ nên tất nhiên là được thưởng.


Chúng ta thường nói rằng, chỉ cần một cái thước là có thể đo được mọi thứ. Trong thực tế cuộc sống, phải nói thước đo là thứ công bằng nhất, nhưng thước đo nằm trong tay người khác nhau thì sẽ đo lường những người khác nhau và sẽ mang lại kết quả khác nhau.

* Chúng ta đã quá quen thuộc với sự bận rộn của mẹ trong căn bếp, một ngày 3 bữa, lúc nào cũng chuẩn giờ và ngon. Thế nhưng, nếu một ngày nào đó chúng ta về nhà mà chỉ thấy nồi không bếp lạnh, điều đầu tiên chúng ta nghĩ tới sẽ là không biết ăn gì đây, trong lúc thất vọng chán chường đôi khi chúng ta còn bắt đầu trách móc, hoàn toàn quên mất rằng có thể mẹ đang ốm hoặc đang rất mệt.

Còn nếu cha của chúng ta thi thoảng mới vào bếp, nấu chỉ một bát mỳ thôi, cũng khiến cho cả nhà cảm thấy thỏa mãn vô cùng. Thói quen khiến “thước đo” của chúng ta có tính đàn hồi cao nhưng vẫn không thể vươn tới được chiều sâu của tình yêu.

* Mỗi một cơ quan đều có nhiều kiểu người, có người chỉ biết làm việc, có người chỉ thích soi mói, và cũng có những kẻ thích phá đám, luôn có những kẻ đầu hói trà trộn vào giữa các nhà sư. Điều kỳ lạ ở chỗ, luôn có những người chỉ biết làm và chỉ làm, soi mói và chỉ biết soi mói, nhưng những người làm càng nhiều mắc sai lầm càng nhiều và càng bị phê bình nhiều, còn những kẻ chỉ biết soi mói thi thoảng chỉ làm cho có thì lại được cả danh và lợi.

Thậm chí những kẻ chỉ biết phá hoại mà trở nên ngoan ngoãn hơn một chút thì lại khiến lãnh đạo và nhiều người vui vẻ và cảm thấy hài lòng. Tính trì trệ, khiến “thước đo” của chúng ta đem theo thành kiến, nên không thể nào tập hợp được sức mạnh của tập thể.

* Mọi người chắc còn nhớ câu chuyện của một cô nấu cháo từ thiện ở một thành phố nhỏ phía Bắc. Mỗi năm vào mùa đông, cô đều thức dậy vào lúc nửa đêm để nấu ba nồi cháo to, phát miễn phí cho người nghèo, ăn xin và những nhân viên vệ sinh phải làm việc trong thời tiết gió, lạnh. Năm nào cũng như năm nào, cô chưa ngừng nghỉ bao giờ.

Thế nhưng vào một ngày nọ, một ông lão ăn phải một hạt sỏi trong bát cháo, ông ta liền hất bát cháo nóng đó lên người cô, và ngay lập tức những người đến lĩnh cháo chia làm hai phe: Một phe cho rằng ông lão không nên làm quá lên như vậy, còn một phe chí trích cô không nên trộn cát sỏi vào cháo. Vô ơn và bạc tình, khiến “thước đo” của chúng ta méo mó, chôn vùi đi bao nhiêu con tim lương thiện.

* Tại khu Khai Châu – Trùng Khánh, một chiếc xe khách loại vừa chở 19 hành khách gặp tai nạn, xe bị lao xuống hồ nước sâu khoảng 5 mét. Một người dân địa phương là Kim Hữu Thụ, đã bất kể giá rét nhảy xuống nước phá cửa xe giải cứu toàn bộ 19 hành khách.

Còn bản thân anh ta sau đó do thời gian ngâm nước quá lâu, lại trong thời tiết lạnh nên bị viêm phổi nặng, gia đình anh ta đã phải vay tiền để điều trị bệnh trong nhiều tháng liền, đến lúc không vay được tiền để tiếp tục điều trị đành phải xin về nhà và anh ta đã qua đời ngay sau đó.

19 người được anh ta cứu sống không ai đến bệnh viện thăm nom, và cũng không ai đến thăm viếng anh ta. Kim Hữu Thụ trước khi chết có viết lại một bức thư, câu đầu tiên chính là: ” Tôi đã cứu mạng của 19 người, giờ đây ai sẽ là người cứu mạng của tôi?”. Sự thờ ơ, khiến “thước đo” của chúng ta gãy khúc, chỉ còn lưu lại sự tiếc nuối.


Trong lòng mỗi người đều có một “cái thước”, chúng ta dùng nó để đo lường người khác, và hơn hết chúng ta càng cần dùng nó để đo lường bản thân. Thế gian này, cần có một cái thước như vậy, về tình thì đầy nhiệt huyết, về lý thì luôn công bằng, thể hiện sự chính nghĩa của pháp luật và luôn tỏa sáng tính nhân văn.

Theo Trí Thức Trẻ

Miếng bánh mì cháy

 

Miếng bánh mì cháy

Khi tôi lên 8 hay 9 tuổi gì đó, tôi nhớ thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn nướng bánh mì cháy khét. Một tối nọ, mẹ tôi về nhà sau một ngày làm việc dài và bà làm bữa tối cho cha con tôi. Bà dọn ra bàn vài lát bánh mì nướng cháy, không phải cháy xém bình thường mà cháy đen như than. Tôi ngồi nhìn những lát bánh mì và đợi xem có ai nhận ra điều bất thường của chúng và lên tiếng hay không.

Nhưng cha tôi chỉ ăn miếng bánh của ông và hỏi tôi về bài tập cũng như những việc ở trường học như mọi hôm. Tôi không còn nhớ tôi đã nói gì với ông hôm đó, nhưng tôi nhớ đã nghe mẹ tôi xin lỗi ông vì đã làm cháy bánh mì.

Và tôi không bao giờ quên được những gì cha tôi nói với mẹ tôi: “Em à, anh thích bánh mì cháy mà.”

Đêm đó, tôi đến bên chúc cha tôi ngủ ngon và hỏi có phải thực sự ông thích bánh mì cháy hay không. Cha tôi choàng tay qua vai tôi và nói:

“Mẹ con đã làm việc rất vất vả cả ngày và mẹ rất mệt. Một lát bánh mì cháy chẳng thể làm hại ai con ạ, nhưng con biết điều gì thực sự gây tổn thương cho người khác không? Những lời chê bai trách móc cay nghiệt đấy.”

Rồi ông nói tiếp: “Con biết đó, cuộc đời đầy rẫy những thứ không hoàn hảo và những con người không toàn vẹn. Cha cũng khá tệ trong rất nhiều việc, chẳng hạn như cha chẳng thể nhớ được sinh nhật hay ngày kỷ niệm như một số người khác.

Điều mà cha học được qua nhiều năm tháng, đó là học cách chấp nhận sai sót của người khác và chọn cách ủng hộ những khác biệt của họ. Đó là chìa khoá quan trọng nhất để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh, trưởng thành và bền vững con ạ.

Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Hãy yêu quý những người cư xử tốt với con, và hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó.”

Bài học rút ra: Trong cuộc sống, bạn cần phải biết học cách cảm thông đối với điểm yếu, điểm hạn chế của người khác. Cảm thông với cuộc sống, tính cách của mọi người trong gia đình, bạn bè, vợ chồng… sẽ giúp bạn có một cuộc sống dung hòa xung quanh. Sự cảm thông – bí quyết nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình.