Thứ Sáu, 2 tháng 7, 2021

Mau đi thì khó, Mau nói thì giàu

 

MAU ĐI THÌ KHÓ MAU NÓI THÌ GIÀU


Các cụ nhà ta hay nói: “Mau đi thì khó, Mau nói thì giàu” ý cho rằng trẻ mau biết đi thì cơ xương chắc khoẻ, hệ vận động tốt, nhưng không bằng trẻ mau biết nói khôn mau, bộ não hoạt động mạnh hơn. Ngày nay người ta thích chân dài trước tiên, còn não trạng là thứ yếu. Và khoa học đã chứng minh được rằng được cái này thì mất cái nọ, khó mà có cả hai thông qua nghiên cứu về sữa bò.


Sữa chứa nhiều Calo và dinh dưỡng hỗ trợ tăng trường, sữa bò có hormone trực tiếp kích thích sự tăng trưởng của những con bê. Trong số đó thì IGF-1 (Insulin Growth Factor-1) là yếu tố mạnh nhất. Khi trẻ uống sữa bò, đồng nghĩa chúng cũng nạp vào cơ thể 1 lượng IGF-1 không nhỏ, IGF-1 giúp bạn tăng trưởng nhanh hơn. nhưng lợi bất cập hại.

Theo Tiến sĩ, Lương y Quốc gia Ngô Đức Vượng, bò là động vật ăn cỏ, hiền lành. Tiêu chuẩn canxi cao trong sữa bò giúp cho bò con chắc chân, nhanh biết đi. Do đó, sữa bò chỉ phù hợp với sự phát triển của bò con, không cần thiết cho con người.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ mới đây của Cơ quan Lương thực Thụy Điển gây chú ý mạnh mẽ với giới khoa học. Nghiên cứu cho biết, sau khi theo dõi hơn 100.000 người Thụy Điển cả nam và nữ suốt 23 năm, các tác giả nghiên cứu không tìm thấy 1 mối liên hệ nào giữa việc dùng sữa và giảm nguy cơ rạn xương, mà lại thấy điều ngược lại, những người uống nhiều sữa có nhiều khả năng chết sớm hơn những người uống ít hay không uống sữa. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra những phụ nữ uống ít nhất 3 ly sữa mỗi ngày có nguy cơ rạn xương hông cao hơn 60% so với những phụ nữ không uống sữa hoặc uống 1 ly sữa/ngày.

Sữa mẹ có nhiều phốt pho giúp trẻ phát triển triển não, nhưng trong sữa bò không có phốt pho. “Trẻ con uống sữa bò sẽ nhanh lớn nhưng trí tuệ chậm phát triển. Ngoài ra, để bò có nhiều sữa, người ta phải tiêm chất kích dục để bò mang thai, kích thích cho bò ra sữa. Những dư chất ấy vào sữa làm biến đổi sinh lý của người ăn rất nhiều, đặc biệt là giới nữ”,

Một phân tích gộp khác dựa trên tổng hợp các nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ NHANES (Khảo sát nghiên cứu về sức khỏe và dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ) đã chỉ ra sữa có liên quan đến việc xuất hiện kinh nguyệt sớm ở bé gái vị thành niên.

.

Cách tốt nhất là sử dụng các loại thực phẩm thuần tự nhiên, từ khi lọt lòng ra trẻ chỉ thuần bú sữa mẹ là đủ, không cần thêm bất cứ thứ gì kể cả nước cho đến 6 tháng tuổi. Sau đó thì vẫn bú sữa mẹ và cho ăn dặm thực phẩm thuần tự nhiên, từ 1 - 2 năm tuổi thì cai sữa mẹ, tuỳ mẹ của trẻ quyết định. Trước đây thường gặp những đứa trẻ đã lớn chạy đi chơi khắp nơi, nhớ bầu vú mẹ chạy về xin bú tí cũng OK.  

Thứ Năm, 1 tháng 7, 2021

Trẻ thông minh

 

TRẺ THÔNG MINH


Viện giáo dục dành cho trẻ năng khiếu có tên Davidson Institute tại Mỹ đã chỉ ra việc trẻ sử dụng ngôn ngữ và thường xuyên ngay từ khi còn nhỏ dự báo khả năng bé sẽ trở thành người thông minh xuất chúng và có năng khiếu đặc biệt.


Trẻ biết nói sớm là một trong những dấu hiệu chứng minh não bộ của bé phát triển sớm. Trẻ luôn hiếu động và nghịch ngợm hơn, thích sáng tạo ra những điều mà người lớn thường cho rằng những trò quậy phá.


Nhiều phụ huynh thường đau đầu vì con quá nghịch, nhưng ít ai biết rằng đó là một trong những dấu hiệu đáng mừng, vì khả năng trẻ sẽ thông minh hơn các trẻ khác là rất cao.

 

 

Chúng ta nên ăn gì?

 

TÌNH THẾ TIẾN THOÁI LƯỠNG NAN CỦA ĐỘNG VẬT ĂN TẠP: CHÚNG TA NÊN ĂN GÌ?

Twinkie. Michael Pollan tác giả cuốn sách: "Tình thế tiến thoái lưỡng nan của động vật ăn tạp" "Khi bạn có thể ăn bất cứ thứ gì thiên nhiên ban tặng, " đang khẳng định những gì bạn ăn sẽ không tránh khỏi việc làm khuấy động nỗi lo lắng”

Cuộc sống ở phía trên của chuỗi thức ăn vô cùng phức tạp. Đối với hầu hết các loài động vật, ăn là một vấn đề đơn giản thuộc mệnh lệnh sinh học: nếu bạn là một con koala (gấu túi sống tại Úc), bạn sẽ đi tìm lá bạch đàn; nếu bạn là một con chuột đồng, bạn sẽ nhai cỏ bluegrass (một loài cỏ dại) và cỏ ba lá. Nhưng con người hiện đại, bị cản trở bởi một bộ não lớn cùng những phát kiến như nông nghiệp hay công nghiệp, phải đối mặt với một loạt rắc rối những sự lựa chọn, từ trứng chưng cho tới gà McNuggets (gà viên chiên loại thức ăn nhanh của Mỹ), từ một bát dâu tây tươi cho tới một sản phẩm hóa dầu phức tạp màu vàng.

Không ở nơi đâu mà nỗi lo này có thể nghiêm trọng hơn ở Mỹ - theo Pollan. Sự giàu có, dư thừa và việc thiếu đi một nền ẩm thực ổn định đã ngấm ngầm khiến người Mỹ trở nên rối loạn trong ăn uống, thường xuyên bị ám ảnh bởi việc trở nên thon thả trong khi thực chất họ lại béo lên, dao động giữa một chút giả dối trong việc ăn uống khôn ngoan (bơ thực vật thì tốt hơn bơ động vật) với cái khác (tiêu hủy carbohydrate).

Pollan chẩn đoán một "rối loạn ăn uống tầm quốc gia" và ông nhắm tới việc làm sáng tỏ nguyên nhân cũng như một vài giải pháp tiềm năng cho vấn đề này. Đến cuối, ông bắt tay vào bốn cuộc phiêu lưu ăn uống, mà mỗi cuộc phiêu lưu lại bắt đầu từ khởi nguyên của nó - trong đất nơi mà những nguyên liệu thô của bữa ăn sẽ xuất hiện - và cho tới cuối cùng khi bữa ăn được nấu và hoàn thành. 

Các bữa ăn của McDonald, "giàu chất hữu cơ" được tạo nên bởi những nguyên liệu được mua tại chuỗi siêu thị hạng sang Whole Foods; một bữa tối với gà hữu cơ mà ở đó món chính và phụ tới từ một trang trại tự duy trì lạ lùng - Virginia, được quảng cáo là nơi không sử dụng thuốc trừ sâu, kháng sinh, hay phân bón tổng hợp và một bữa tiệc "săn bắt hái lượm" bao gồm gần như tất cả những nguyên liệu mà Pollan đã săn bắn hoặc tự tìm kiếm!!!

Với định nghĩa về trí tuệ thực phẩm tự do, bạn có thể đoán ra rằng làm thế nào mà những kịch bản được thực hiện: bữa ăn của McDonald sẽ được ưa thích bởi lượng dinh dưỡng và tính bền vững về mặt sinh thái của nó, bữa ăn Whole Foods sẽ thật tuyệt nhưng nó lại dính mùi thỏa hiệp của các công ty; bữa ăn từ nông trại Virginia sẽ ngây ngất trong những hương vị và sự bay bổng; và bữa ăn tự săn bắt hái lượm sẽ là một bữa tiệc đầy dũng cảm với lợn rừng và cà dại, với với một bên là cảm giác tội lỗi và bên kia là một chút triết lý vặn vẹo về cái gọi là lấy đi mạng sống của một con lợn.

Nhưng đối với Pollan, kết quả cuối cùng không quan trọng bằng hành trình của bữa ăn từ đất lên tới đĩa. Báo cáo siêu tỉ mỉ của ông làm nên điểm mạnh của cuốn sách - bạn sẽ không thể có được lời giải thích nào xác đáng hơn về nguồn gốc của những thứ bạn đang ăn hàng ngày. cuốn sách đã phơi bày những bí ẩn gây sốc, tạo nên bước ngoặt về cái mà thoạt nhìn có vẻ như là vô tội và lành tính của cây trồng Mỹ, cây ngô.

Loài ngô, với tất cả ý nghĩa của nó về sự tốt tươi của vùng đất trung tâm cũng như lời ca ngọt ngào của Rodgers and Hammerstein ("cao tới mắt voi"), đã bị biến thành không gì hơn một tác nhân của cái ác - Pollan lập luận. Mở rộng điều này trên bài báo ở The New York Times Magazine, ông chỉ ra nhiều cách mà chính sách của nhà nước từ thời Nixon - để trồng càng nhiều ngô càng tốt, với tiền trợ cấp từ liên bang - là sự cố gắng hoàn toàn quá đà với nhu cầu đối với tự nhiên và công chúng Mỹ.

“Cao tới gối cho tới ngày 4/7” là câu được sử dụng trong nhiều năm bởi nông dân ở vùng phía Tây, để thể hiện mong muốn cho cây ngô của họ phát triển tốt. Ngày nay, lời ca "cao tới mắt voi" từ bài hát “Oh, What a beautiful morning” của Rodgers và Hammerstein được sử dụng nhiều hơn.

Hệ thống kinh doanh nông nghiệp này cũng nắm trong tay cả Washington. Lý do mà những kẻ khổng lồ muốn giá ngô rẻ và đa dạng, theo Pollan, là do họ coi trọng nó, trên tất cả, như là một nguyên liệu thô giá rẻ bất ngờ. Nó không chỉ vỗ béo một miếng thịt bò nhanh hơn cánh đồng cỏ (mặc dù với cái giá dành cho chúng ta và gia súc, những kẻ chưa tiến hóa đủ để tiêu hóa ngô, do vậy mà tiêu thụ lượng kháng sinh phủ đầu để bù đắp những rối loạn gây ra bởi chế độ ăn uống phi tự nhiên của chúng); một lần xay, sàng lại và trộn lại, ngô có thể trở thành bất cứ thứ gì, từ ethanol dành cho các bình xăng tới hàng tá những thứ có thể ăn được, nếu không dinh dưỡng, các sản phẩm, như chất làm đặc trong milkshake, dầu hydro hóa trong dầu thực vật, bột ngô biến đổi cấu trúc làm gắn kết thịt vụn của McNugget với thứ thậm chí nguy hiểm hơn, là chất tạo ngọt - siro ngô fructoso.

Mặc dù nó không được đưa ra thị trường Mỹ cho tới năm 1980, HFCS  đã bóng gió ám chỉ nó đang có mặt trong mọi ngóc ngách và kẽ hở của ngăn đựng thịt - trong bữa ăn McDonald của Pollan, HFCS không chỉ có trong lon soda 32 ounce, nhưng trong cả sốt cà chua và trong cả những chiếc burger của ông - và Pollan chỉ vào nó như thủ phạm chính trong nạn béo phì của đất nước.

Thức ăn nhanh bệnh hoạn của Mỹ với các đại gia fastfood như KFC, Lotteria hay Jollibee, Subway. Buger King, McDonald's… đang được các giới sành điệu, các thanh thiếu niên Việt Nam hí hửng đón nhận, cái mà được người Mỹ coi là “Xu hướng rối loạn ăn uống tầm quốc gia”.