Lịch sử dùng thực phẩm
biến đổi gen của toàn thế giới cho đến nay khoảng 20 năm
Các nhà khoa học nhận
định, thực phẩm được chế biến từ các cây trồng biến đổi gen GMO, cũng có thể
dẫn đến những rủi ro như gây dị ứng hoặc gây nên tình trạng lờn thuốc ở người
sử dụng, kích hoạt các gen không mong muốn làm rối loạn quá trình chuyển hóa.
Tại Việt Nam, số lượng
lẫn chủng loại thực phẩm biến đổi gen tương đối nhiều, khảo sát 323 mẫu thực
phẩm gồm: bắp, đậu nành, khoai tây, gạo, cà chua, đậu Hà Lan… chọn ngẫu nhiên ở
17 chợ, siêu thị kết quả có 111 sản phẩm biến đổi gen. Để kiểm soát các thực
phẩm biến đổi gen cũng như minh bạch thông tin để người tiêu dùng có thể lựa
chọn, Bộ NN&PTNT đã quy định ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen.
Từ 8/1/2016, thực phẩm
biến đổi gen được đóng gói sẵn bắt buộc phải dán nhãn ghi rõ “biến đổi gen”
bằng tiếng Việt.
Mặc dù, cho đến nay,
chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nguy cơ gây hại với sức khỏe con người, nhưng các
nhà quản lý, các chuyên gia khẳng định, cây trồng biến đổi gen cũng có khả năng
gây hại cho môi trường bởi nguy cơ làm thay đổi hệ sinh thái, làm xuất hiện các
loài sâu bệnh kháng thuốc, xuất hiện những loài virus mới có hại. Vì vậy, Chính
phủ Việt Nam đã ra một quyết định hợp lý, đó là cho lưu hành cây trồng biến đổi
gen một cách có kiểm soát, chủ yếu phục vụ công tác khảo nghiệm, sản xuất
giống.
Theo Trung tâm an toàn
thực phẩm Mỹ, các loại hạt giống biến đổi gen đang được sử dụng để canh tác
tới 90% sản lượng ngô, đậu nành và bông tại Mỹ.
Những loại thực phẩm
này đã tìm cách len lỏi vào các bữa ăn trong gia đình, từ bánh mỳ nướng buổi
sáng, salad cho tới bánh quy mà bạn nhấm nháp vào buổi tối. Tuy nhiên, những
người sử dụng thực phẩm hữu cơ thì tuyệt đối nói không với các thực phẩm biến
đổi gen.
Theo Bộ Nông nghiệp
Hoa Kỳ, các loại rau quả hữu cơ không được phép trồng bằng hạt giống biến đổi
gen, các loại thịt dán nhãn thịt sạch không được giết mổ từ những động vật đã
được nuôi bằng thực vật biến đổi gen, và các loại đồ ăn sẵn hữu cơ đều không
có chứa nguyên liệu biến đổi gen.
Liệu thực phẩm biến
đổi gen có phải là vấn đề đáng quan tâm
Theo Cơ quan Quản lý
dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), các loại thực phẩm từ thực vật biến đổi
gen cần phải đáp ứng quy định an toàn như các loại thực phẩm không biến đổi
gen.
Tuy nhiên, vẫn có
nhiều quan ngại về những ý kiến cho rằng thực phẩm biến đổi gen có thể gây dị
ứng, ức chế miễn dịch, kháng kháng sinh hay ung thư :
Dị ứng
Theo Trung tâm thống
kê y tế quốc gia Hoa Kỳ, tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ em dưới 18 tuổi đã
tăng từ 3,4% vào năm 1997 – 1999 lên tới 5,1% vào năm 2009-2011. Chưa có những
bằng chứng khoa học cụ thể đề cập rằng tình trạng dị ứng thực phẩm có liên quan
tới thực phẩm biến đổi gen, tuy nhiên cần thêm những nghiên cứu để làm sáng tỏ
mối quan hệ trên.
Tình trạng kháng kháng
sinh
Theo Trung tâm Kiểm
soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các vi sinh vật kháng kháng sinh có
ảnh hưởng tới 2 triệu người mỗi năm. Và hàng năm có tới 23.000 người tử vong vì
các bệnh nhiễm trùng. Do các loại gen kháng kháng sinh đã được sử dụng để đưa
vào các giống ngô và đậu nành nên vẫn có những mối lo ngại rằng đây có thể là
nguyên nhân của tình trạng kháng thuốc trên người. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có
nghiên cứu xác nhận điều này.
Những mối quan ngại
khác
Vào năm 2013, tạp chí
Food and Chemical Toxicology đã rút lại một bài báo với nội dung rằng ngô biến
đổi gen và thuốc diệt cỏ Roundup là nguyên nhân gây ung thư và chết non trên
mô hình chuột, và cho rằng kết quả của bài báo là chưa thuyết phục. Tổng biên
tập của tạp chí cũng nói rằng nghiên cứu này sử dụng quá ít chuột thí nghiệm và
giống chuột được sử dụng này lại rất nhạy cảm với bệnh ung thư.
Quy định về thực phẩm
biến đổi gen tại Việt Nam
Từ 8/1/2016, thực phẩm
biến đổi gen được đóng gói sẵn bắt buộc phải dán nhãn ghi rõ “biến đổi gen”
bằng tiếng Việt.
Theo đó, thực phẩm
biến đổi gen bao gói sẵn có ít nhất một thành phần nguyên liệu biến đổi gen lớn
hơn 5% tổng nguyên liệu được sử dụng đều phải ghi nhãn khi lưu thông tại thị
trường Việt Nam.
Tuy nhiên, quy định
trên đây chỉ áp dụng đối với những mặt hàng đóng gói sẵn. Các thực phẩm tươi
sống, thực phẩm chế biến nhưng không bao gói không phải tuân thủ các quy định
này.
Trong khi thực phẩm
biến đổi gen vẫn là một vấn đề gây tranh cãi, việc dán nhãn để người tiêu dùng
biết là rất cần thiết. Đây cũng là quy định được nhiều quốc gia trên thế giới
áp dụng.
Những cái hại nhất của
thực phẩm biến đổi gen
* Không có lợi cho sức
khỏe
Viện Y học môi trường
Mỹ (AAEM) cho biết có sự tổn hại nội tạng và dạ dày khi nghiên cứu trên động
vật khi cho ăn thức ăn GMOs. Chúng dễ bị rối loạn miễn dịch, lão hóa nhanh và
vô sinh.
Còn trên cơ thể người,
GMOs tồn tại trong cơ thể lâu dài và các vi khuẩn cơ lợi trong cơ thể của ta
khi ăn phải GMOs cũng có nguy cơ “bị biến đổi gen”. Các công ty sản xuất GMOs
thường tạo ra giống cây chống lại thuốc trừ sâu và khi người ta phun với 1
lượng lớn thì nó sẽ tồn đọng lại trên cây đó và nếu không có thời gian phân hủy
và chúng ta ăn vào thì sẽ lãnh đủ các chất độc đó.
Và tất nhiên là các
nhà nghiên cứu đã tìm thấy các chất độc đó trong máu của các thai phụ và trẻ sơ
sinh khi ăn GMOs.
AAEM khuyến cáo các
bệnh nhân và phụ nữ, trẻ em không nên tiêu thụ các thực phẩm biến đổi gen để
đảm bảo an toàn sức khỏe cho mình.
* GMO gây ô nhiễm vô
thời hạn
Trồng các giống cây
GMOs cạnh các cây thường thì chúng sẽ được nhân giống 1 cách rộng rãi không
tưởng thông qua gió và côn trùng. Việc nhân giống không kiểm soát này có thể
đem đến những hậu quả về tương lai mà chúng ta không thể biết trước được.
Nó còn có thể gây hại
đến các nước không dùng GMOs để trồng trọt
* GMOs làm xuất hiện
các loại siêu cỏ
Do khả năng chống
thuốc diệt cỏ, nên người trồng có thể sử dụng tràn lan các loại thuốc diệt cỏ
mạnh, dẫn đến chúng sẽ phải thích nghi và phát triển thành loại “siêu cỏ” khó
bị diệt hơn, rồi con người lại làm thuốc diệt cỏ độc hơn và cỏ lại chống
lại…..và môi trường sống của chúng ta tràn ngập thuốc cỏ. Và tất nhiên mớ thuốc
ấy vẫn bám đầy trên cây trồng và chúng ta có dám đảm bảo là nó đã kịp phân hủy
trước khi bạn bỏ vào miệng mình hay không ?
Chiêu bài “khoa học
thuốc lá” không nguy hiểm
Khoa học thuốc lá là
do các công ty thuốc lá đổ tiền tài trợ nhằm đưa ra kết quả là thuốc lá không
có hại cho sức khỏe cách đây khá lâu.
Và các công ty sản
xuất hạt giống biến đổi gen, trong đó có Monsanto là công ty chiếm phần lớn
bằng sáng chế về các loại hạt giống này là một trong số đó. Họ từng nói chất
độc màu da cam là an toàn và cũng làm tương tự với GMOs.
Tuy nhiên nhiều nghiên
cứu độc lập khác đã chỉ ra sự dối trá của công ty này và họ đang bóp méo các
kết quả 1 cách rất mờ ám.
* GMOs gây hại cho môi
trường
Nhiều loại cây trồng
biến đổi gen có khả năng giết các loại sâu bọ nhờ chứa các chất độc, việc này
vô tình ảnh hưởng lên hệ sinh thái và chuỗi thức ăn tự nhiên. Ví dụ những con
sâu bị chết vì độc từ GMOs được các con vật khác ăn vào và chúng cũng bị chết
và tiếp tục như thế thì bạn nghĩ hậu quả sẽ thế nào ?.
Ví dụ ở Mỹ lượng bướm
chúa đã giảm 50%, còn thuốc trừ cỏ thì làm biến đổi gen ở loại lưỡng cư gây ra
chết phôi và rối loạn nội tiết.
Hãy nói không với GMOs
để đảm bảo sức khỏe của mình
Các sản phẩm có nguồn gốc thường sẽ có dãn mã Code trên đó, bạn chỉ cần quan sát là biết được ngay.
Với hiện trạng thực
phẩm bẩn “ngập mặt” ở Việt Nam hiện nay lại thêm loại thực phẩm GMOs này khiến
cho sức khỏe của người Việt ngày càng đi xuống trầm trọng, do vậy mọi người hãy
luôn tỉnh táo khi mua thức ăn và nên xem kĩ nhãn mác, nơi sản xuất để có thể
yên tâm sử dụng hơn.
Hiện tại Nhật Bản, họ
đã ý thức được tác hại của GMOs và đã tẩy chay loại thực phẩm này để đảm bảo
cho sức khỏe của mình cũng như là bảo vệ thiên nhiên.
Mục tiêu của họ là
• Không mua, không ăn,
không trồng không bán thực phẩm GMOs
• Yêu cầu phải ghi
nhãn GMOs
• Thúc đẩy tự trồng,
tự nuôi để ăn tại địa phương
• Khuyến khích lưu trữ
hạt giống để duy trì đa dạng sinh học.
Các sản phẩm sữa ngày
nay có thể chứa các hocmon tăng trưởng, vì 1/5 lượng bò tại Mỹ đã được tiêm loại
Hocmon này.
Sau đây là 1 Video nói
về GMO bạn nên xem để hiểu dễ hơn.