Thứ Ba, 10 tháng 8, 2021

Điểm mạnh và điểm yếu tiềm ẩn của bạn là gì?

 

Bạn xem nhanh ảnh trắc nghiệm này rồi tra cứu phần giải mã trong bài dưới đây

 

GIẢI MÃ ĐIỂM MẠNH VÀ ĐIỂM YẾU CỦA BẢN THÂN, THÔNG QUA TRẮC NGHIỆM TÂM LÝ BẰNG HÌNH ẢNH.

.

Không phải ai cũng có thể nhìn nhận bản thân một cách đúng đắn để biết đâu là những điểm mạnh và điểm yếu đang tiềm ẩn bên trong mỗi người. Thông qua bài trắc nghiệm hình ảnh dưới đây, bạn có thể giải mã được điều đó.

Trong cuộc sống, chúng ta dễ dàng đánh giá một ai đó, thế nhưng lại luôn gặp khó khăn để xác định con người thật của mình. Không quan trọng bạn thông minh đến đâu, chỉ cần nhận ra được đâu là những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là đã có thể tự tin thể hiện bản thân và dễ dàng đạt đến nhiều thành công trong cuộc sống.

Trước hết, mời bạn tập trung quan sát bức ảnh dưới đây, sau đó sẽ được giải mã điểm mạnh và điểm yếu của bạn dựa trên điểm nào trong hình ảnh đầu tiên mà bạn đã quan sát được.

.

1. Gương mặt người đàn ông là thứ đầu tiên bạn thấy từ hình ảnh này

Nếu thứ đầu tiên đập vào mắt bạn là khuôn mặt của người đàn ông, điểm mạnh tiềm ẩn trong bạn là tính khách quan. Khi mọi người đang gục ngã vì những biến cố khó khăn, bạn chính là người có khả năng vực dậy tinh thần tập thể cao nhất. Đó cũng là lí do mà nhiều người thường sẽ tin tưởng và đặt hi vọng vào bạn. Tất nhiên, kết quả của trắc nghiệm hình ảnh này không đồng nghĩa với việc bạn là một người hoàn hảo

Điểm yếu lớn nhất của bạn nằm ở chỗ bạn luôn che giấu cảm xúc của chính mình. Bạn thường dồn tâm trí vào những công việc cá nhân và quên đi việc bày tỏ cảm xúc. Điều đó sẽ dễ khiến bạn trở thành một người vô cảm và đôi lúc còn dẫn đến lạc lõng vì phải kiềm nén cảm xúc quá lâu. Thế nên, thay vì tỏ ra là một người lạnh lùng, hãy biết quan tâm hơn đến những người xung quanh cũng như bày tỏ những cảm xúc của bản thân cho người khác.

.

2. Điều bạn thấy đầu tiên là cái bàn

Nếu thứ đầu tiên đập vào mắt bạn là hình ảnh của một cái bàn, điểm mạnh lớn nhất của bạn chính là khả năng lắng nghe và thấu hiểu người khác. Bạn rất giỏi trong việc giao tiếp và ngay cả những người gặp khó khăn trong việc bày tỏ cảm xúc, họ cũng sẽ cảm thấy dễ dàng hơn một chút khi mở lòng với bạn.

Tuy nhiên, nếu giao tiếp là một điểm mạnh của bạn thì những hành động lại chính là điểm yếu lớn nhất. Bạn thích thú với việc lắng nghe người khác nhưng lại sợ phải đưa ra quyết định cho người khác và cho cả bản thân.

Chính vì vậy, ngoài việc thấu hiểu người khác, bạn cũng cần phải học cách lắng nghe bản thân và tin tưởng chính mình. Bạn rất giỏi trong việc cung cấp lời khuyên cho những người khác, giờ là lúc để thực hiên điều đó cho chính bạn.

.

3. Người phụ nữ là điều đầu tiên bạn thấy từ hình ảnh này

Nếu thứ đầu tiên đập vào mắt bạn là hình ảnh của người phụ nữ đang ngồi đọc sách, rất có thể điểm mạnh lớn nhất của bạn chính là trí tuệ. Bạn có trí thông minh trời cho và bạn thích dành mọi cơ hội có được để tìm hiểu kiến thức về những điều bạn yêu thích. Điều này không có nghĩa là bạn cũng là một mọt sách. Cái quan trọng ở đây chính là một khi bạn quyết định điều gì đó quan trọng với bạn, bạn sẽ biến nó thành công việc của mình đồng thời trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Thế nhưng đừng đi đâu cả, bạn cũng sẽ có điểm yếu. Bạn có thể siêu thông minh nhưng bạn vẫn là một người hay quên và thậm chí có phần bất cẩn khi nói đến những thứ không khiến bạn quan tâm. Vì vậy, nếu bạn muốn duy trì sự cân bằng và làm hài hòa “cán cân” hạnh phúc và hài hòa, hãy thử dành sự quan tâm của mình cho mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

.

4. Bạn nhìn thấy đầu tiên là cái ghế

Nếu thứ đầu tiên đập vào mắt bạn là hình ảnh của một chiếc ghế, điểm mạnh lớn nhất của bạn chính là cái nhìn độc đáo về cuộc sống. Đôi khi bạn sẽ trở thành “chú hề” trong mắt người khác tuy nhiên, điều đó lại giúp giảm áp lực cho bản thân thay vì luôn căng thẳng như mọi người.

Bạn là người đầu tiên thay đổi quan điểm của một ai đó và thường được biết đến như một “tia hi vọng” cho những người xung quanh. Không ai biết những gì sẽ tuôn ra khỏi miệng của bạn trong một cuộc thảo luận.

Đáng buồn thay, trắc nghiệm hình ảnh này cho rằng bạn không hề hoàn hảo. Điểm yếu lớn nhất của bạn chính là không giữ được tập trung cho bất kì điều gì một cách lâu dài.

Bạn có những ý tưởng tuyệt vời và bạn đóng góp cho tất cả mọi thứ có liên quan, tuy nhiên, qua nhiều lần, sự hứng thú ấy của bạn sẽ dần mất đi và cuối cùng sẽ trở nên chán nản với những gì mà bạn đã và đang làm.

.

Tham khảo: Your Tango

Thứ Hai, 9 tháng 8, 2021

Các nhà khoa học nói về ăn chay

 

CÁC NHÀ KHOA HỌC NÓI VỀ ĂN CHAY

Số người cắt giảm thịt và sữa trong khẩu phần ăn, hoặc bỏ hẳn những món này khỏi chế độ ăn uống, đang ngày càng tăng trong thập niên vừa qua.

Chẳng hạn, số người chuyển qua ăn thuần chay ở Anh Quốc đã tăng gấp bốn lần từ năm 2006 đến năm 2018, theo một nghiên cứu do Cộng đồng Ăn chay thực hiện.

Một lý do phổ biến khiến người ta dần xa lánh thịt bò và phô mai stilton, chuyển sang ăn thuần chay là vì tin rằng điều đó sẽ đem đến những ích lợi cho sức khỏe.

Chế độ ăn chay nói chung được cho là có hàm lượng chất xơ cao hơn và lượng cholesterol, protein, calcium và muối thấp hơn so với chế độ ăn đa dạng. Tuy nhiên, vẫn có những nhận thức sai lầm và quan ngại quanh việc bỏ hẳn thịt, cá, trứng và sữa khỏi chế độ ăn uống của con người.

Một số vấn đề cần lưu ý:

* vitamin B12

Mối lo phổ biến là liệu chế độ ăn chay có cung cấp đủ lượng vitamin B12 hay không.

Giúp tránh tình trạng gây nguy hại đến dây thần kinh, B12 có trong thịt, cá, trứng, sữa, nhưng không có trong trái cây và rau củ. Người lớn được khuyên nên ăn khoảng 1,5microgram vitamin này mỗi ngày.

"Thiếu hụt B12 có thể dẫn đến những hội chứng thần kinh như tình trạng tê liệt, và tình trạng này không thay đổi được nữa nếu sự thiếu hụt diễn ra trong thời gian quá dài,"

Janet Cade từ Nhóm Bệnh học Dinh dưỡng, Trường Khoa học Ẩm thực và Dinh dưỡng cho biết.

Một nghiên cứu gần đây, được tiến hành trên 48.000 người trong hơn 18 năm, so sánh sức khỏe của những người ăn thịt, những người chỉ ăn cá và uống sữa nhưng không ăn thịt, và người ăn chay, trong đó có một số người ăn thuần chay.

Họ nhận thấy rằng những người ăn chay và ăn thuần chay có nguy cơ bị bệnh tim thấp hơn, nhưng lại có nguy cơ đột quỵ cao hơn, có lẽ một phần vì thiếu vitamin B12. (Trứng là nguồn cung cấp vitamin B12 quan trọng mà chế độ ăn thuần chay không cung cấp được)

"Người ăn thuần chay và ăn chay cũng có nguy cơ thiếu B12 cao hơn, và điều này có thể có liên hệ với nguy cơ bị đột quỵ cao hơn," bà Janet Cade nhận định.

Bà cũng đề xuất rằng người ăn chay nên uống thêm viên B12 và đảm bảo rằng trẻ em hay trẻ sơ sinh ăn theo chế độ ăn chay phải có đủ B12.

* Protein

Một lo lắng phổ biến khác với những người định thay đổi chế độ ăn là liệu chế độ ăn chay có cung cấp đủ protein hay không.

Tuy nhiên, dù trong trái cây và rau củ không có nhiều protein nhưng Springmann nói không cần phải lo lắng về chuyện này.

"Chúng tôi chưa từng thấy tình trạng thiếu hụt protein, điều đó chỉ xảy ra với những người không ăn đủ calories thôi," ông cho biết. "Protein có trong mọi thứ." Sữa đậu nành có lượng protein gần tương tự như sữa bò và Rất nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có protein

* Chất Sắt cũng có vẻ như chế độ ăn thuần chay không hẳn gây ra tình trạng thiếu chất sắt, Springman cho biết, miễn là chế độ ăn của bạn có đủ rau củ và trái cây đủ các loại màu sắc.

Springman nói chế độ ăn chay cân bằng là một trong những chế độ ăn lành mạnh nhất. Ông khuyên nên ăn nhiều trái cây và rau củ với màu sắc khác nhau, các loại hạt, các loại bột nguyên cám, đậu và đậu lăng, cũng như hạt chia, hạt gai dầu và hạt cây lanh, là các thực phẩm có chứa omega 3.

CHAY HAY MẶN CŨNG CẦN CÓ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH

Với những người lo lắng rằng chế độ ăn thuần chay không có sự đa dạng, thì một nghiên cứu năm 2018 cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy một chế độ ăn đa dạng hơn sẽ lành mạnh hơn hay khiến ta có trọng lượng cơ thể thích hợp hơn.

Trong thực tế, họ nhận thấy những người ăn đa dạng hơn thường có xu hướng ăn thực phẩm đã qua chế biến và uống thức uống có đường nhiều hơn.

Trong một nghiên cứu gần đây tìm hiểu về tác dụng của chế độ ăn giàu thực vật nhưng không phải là ăn thuần chay, những người có chế độ ăn hầu hết là từ thực vật và chỉ dùng ít các sản phẩm từ động vật thì có điểm tốt hơn trên bảng chỉ số sức khỏe.

Với những người tiêu thụ thực phẩm từ thực vật nhiều nhất, họ giảm đến 32% nguy cơ bị các bệnh tim mạch, sau khi tính đến các yếu tố như độ tuổi, giới tính, chủng tộc, giáo dục và hành vi sức khỏe như hút thuốc, uống rượu và tập thể dục.

Evelyn Medawar "Hiện thời, xã hội vẫn đi trước nghiên cứu khi bàn về chế độ ăn chay nghiêm ngặt," "Rất nhiều người nghi ngờ chế độ ăn thuần chay vì nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng tiềm năng, và chỉ đến bây giờ các nhà nghiên cứu mới tìm hiểu về vấn đề này và tác dụng và nguy cơ lâu dài.

"Ta cần phải loại bỏ những nỗi sợ này, hoặc cần phải hiểu rõ những hệ quả lâu dài. Điều này có thể khiến ngày càng nhiều người hứng thú chuyển qua chế độ ăn thuần chay vì tác dụng sức khỏe."

Nhưng dù thiếu dữ liệu đặc thù về chế độ ăn thuần chay, các nhà nghiên cứu cho biết những bằng chứng sẵn có về chế độ ăn và sức khỏe nói chung đã chỉ ra một vài xu hướng.

Janet Cade nói rằng dù chưa có bằng chứng mạnh mẽ về chế độ ăn thuần chay, nhưng chế độ ăn này có vẻ như có mối liên hệ với tình trạng sức khỏe tốt hơn, ngoại trừ vấn đề mật độ xương và tình trạng nứt xương, vốn xảy ra phổ biến mà có thể là do việc tiêu thụ lượng canxi tiêu thụ thấp và nhiều khả năng thiếu B12.

Người ăn thuần chay có chỉ số cơ thể BMI thấp hơn, nghĩa là có hàm lượng cholesterol tốt hơn và huyết áp thấp hơn, đây vốn là các yếu tố dễ bị rủi ro gây bệnh tim mạch.

Chế độ ăn thuần chay hầu như cũng giống các loại chế độ ăn khác. Nó có thể giúp bạn giảm hoặc tăng nguy cơ bị bệnh, tùy thuộc vào những loại thực phẩm bạn ăn vào.

"Nếu bạn so sánh chế độ ăn toàn thực vật với kiểu ăn không lành mạnh có thịt, thì rõ ràng chế độ ăn từ thực vật là tốt hơn," Faidon chia sẻ.

"Nhưng nếu bạn theo một chế độ ăn đa dạng khá thận trọng, như chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu trái cây, rau củ, đậu và ít thịt, thì vẫn có bằng chứng cho thấy cách ăn đa dạng này ít nhất là cũng lành mạnh tương tự như chế độ ăn thuần chay," ông chia sẻ.

Hiện thời, các chuyên gia khuyên rằng chế độ ăn chay nghiêm ngặt tốt nhất là gồm rất nhiều trái cây và rau củ, và uống bổ sung B12 và ăn ít thức ăn nhanh kiểu chay.

Trích đoạn sách Giải mã các căn bệnh thời hiện đại” của Yongchul Kwon


TRÍCH ĐOẠN SÁCH GIẢI MÃ CÁC CĂN BỆNH THỜI HIỆN ĐẠI” CỦA YONGCHUL KWON

(1) Tại những vùng càng gần với Bắc cực hoặc Nam cực, nhiệt độ càng giảm. Khi đó, cơ thể chúng ta, đặc biệt là phổi bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu không tìm cách thích nghi để bảo vệ phổi trước cái lạnh giá buốt của mùa đông, những con người nơi đây không thể nào sống sót được.

Họ thích nghi bằng cách sưởi ấm không khí bên ngoài trước khi không khí đó vào phổi, nhằm giảm thiểu mức độ tổn thương của các tế bào phổi. Muốn vậy, họ phải kéo dài đường đi của không khí để làm ấm luồng không khí đó. Lỗ mũi của họ nhỏ và cao. Và mũi càng dài thì càng dễ làm ấm không khí. Chính vì vậy, người dân ở phía bắc châu Âu có mũi cao và dài.

Ngược lại, ở khu vực Đông Nam Á, nơi thời tiết nóng nực, người dân không cần phải làm ấm không khí trước khi hít vào phổi. Vì vậy, lỗ mũi của họ to và rộng, khoang mũi cũng ngắn hơn. Nói cách khác, cơ thể mỗi người có thể tự điều chỉnh để thích nghi với hoàn cảnh sống. Điều này đã được chứng minh từ lâu.

(2) Ngày nay, trẻ em bị mắc những chứng bệnh như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng. Đó là những triệu chứng của rối loạn hệ miễn dịch do môi trường sống quá sạch. Trẻ không có cơ hội được tiếp xúc với vi khuẩn nên hệ miễn dịch bị yếu đi.

(3) Cách để vượt qua bệnh tật không phải là lúc nào cũng chiến đấu và đánh đuổi vi khuẩn. Đối với loài người chúng ta, cách có lợi là tìm ra điểm tiếp cận các loại vi khuẩn đó, bởi những kẻ thù cùng đường, bị chặn đường lui là những kẻ thù đáng sợ nhất.

(4) Khi chúng ta đói bụng, cơ thể thúc đẩy tiết ra chất sirtuin, ngăn ngừa lão hóa. Ngược lại, khi chúng ta cung cấp cho cơ thể quá nhiều dinh dưỡng thì sẽ thúc đẩy đồng hồ sinh học chạy nhanh hơn và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Đặc biệt, khi hấp thu những thực phẩm giàu dinh dưỡng, gien đồng hồ sinh học của con người bị bật lên và cá thể đó sẽ bị lão hóa nhanh chóng. Thay vì đổ lỗi cho gien, những người lo lắng về lão hóa hãy thay đổi thói quen sinh hoạt của bản thân để điều chỉnh gien. Hãy tìm hiểu kỹ hơn những nhân tố như môi trường, thức ăn và thói quen sinh hoạt.

(5) Tôi không rõ bạn có cần một cuộc sống chậm lại và nhẹ nhàng hơn hay không. Theo tôi, bạn cũng nên dành thời gian để nhìn lại, đừng quá mải miết chạy. Chỉ nhìn về phía trước và lao đi như vậy có phải là một nhân sinh quan đúng đắn không? Sống bận rộn, miệt mài có phải là một lối sống tốt trong xã hội hiện nay không? Nếu cứ tiếp tục tình trạng này thì có lẽ chúng ta cần phải lo lắng đến những vấn đề sẽ xảy ra với gien di truyền của mình. Hiếm muộn cũng nằm trong chuỗi vấn đề này.

(6) Khi thân nhiệt giảm 1 độ C, khả năng miễn dịch giảm xuống khoảng 30%. Ngược lại, khi thân nhiệt tăng 1 độ C, khả năng miễn dịch của cơ thể tăng lên năm lần. Thân nhiệt phải tăng cao lên thì cơ thể mới sản sinh ra những kháng thể có thể chiến đấu với kẻ thù xâm nhập từ bên ngoài như các độc tính, vi-rút, vi khuẩn. Ở một mức độ nào đó, hiện tượng sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể trong quá trình đấu tranh với kẻ địch.

(7) Bệnh béo phì ở trẻ nhỏ là vấn đề nghiêm trọng do số lượng tế bào mỡ được quyết định trước tuổi trưởng thành. Một khi số lượng tế bào mỡ đã được sản sinh ra thì cả đời số lượng tế bào mỡ này cũng không thay đổi. Chỉ có sự thay đổi duy nhất đó là tùy thuộc vào lượng calo mà kích thước của tế bào mỡ to hay nhỏ. Nếu trẻ nhỏ bị hấp thu quá nhiều calo thì sẽ để lại những vấn đề về sức khỏe suốt đời không thể thay đổi được. Đây là lý do mà chúng ta cần phải tuyệt đối cấm trẻ nhỏ ăn thức ăn có lượng calo cao nhằm tránh kích hoạt gien làm tăng số lượng tế bào mỡ.

(8) Phạm vi lựa chọn thức ăn của trẻ nhỏ khá hẹp là bởi các loại vi khuẩn đường ruột của chúng chưa đa dạng. Trẻ nhỏ khó tiêu hóa các loại rau có nhiều chất xơ và cứ thế bài tiết ra.

Khi trong cơ thể không có nhiều vi khuẩn đường ruột, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu khi ăn những món lạ. Vì thế, trẻ sẽ từ chối những thức ăn khiến chúng cảm thấy khó tiêu. Hiện tượng kén ăn ở trẻ nhỏ là chuyện đương nhiên!

(9) Nếu người mẹ đang mang thai mà ăn đồ nhiều dầu mỡ và ít chất dinh dưỡng thì sẽ làm thay đổi tình trạng sức khỏe của bào thai. Dù có lượng calo cao nhưng thiếu chất dinh dưỡng nên bào thai nhận thức được việc xuất hiện trên thế gian này là vô cùng khó khăn. Khi đó, công tắc gien tiết kiệm của bào thai trở nên lớn mạnh. Vì thế mà khi đưa thức ăn vào bụng, bào thai sẽ tích lũy năng lượng. Người ta cũng cho biết rằng những bé như thế khi sinh ra sẽ ăn nhiều thức ăn hết mức có thể để tích lũy năng lượng. Vì chúng nhận thức được mình vẫn đói nên sẽ tiếp tục ăn và tích lũy, thành ra khả năng chúng bị béo phì là rất cao.

(10) Đối với con người, hành động chia sẻ thức ăn có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Con người vừa chia sẻ thức ăn với nhau vừa xóa bỏ đi vũ khí của mỗi cá thể. Khác với những loài động vật khác rơi vào trạng thái chiến đấu, bằng cách chia sẻ thức ăn, con người đã truyền cho nhau thông điệp rằng giữa họ không có cuộc chiến vì thức ăn. Hành vi chia sẻ thức ăn cho nhau của con người là một hành động nhằm chấm dứt chiến tranh. Nó xóa bỏ triệt để những căng thẳng mà chúng ta đã có từ trước. Cuối cùng, nó giúp tắt đi gien chiến đấu. Vì vậy, việc chúng ta dành một bữa ăn mỗi ngày cùng gia đình là vô cùng quan trọng. Khi cả gia đình cùng dùng bữa với nhau như vậy, điều đó sẽ mang đến cho mỗi thành viên cảm giác yên bình trong tâm hồn.

(11) Nhà khoa học này đã phân tích, nghiên cứu về trạng thái của gien di truyền trước khi chúng ta rèn luyện suy nghĩ tích cực và sau khi chúng ta rèn luyện suy nghĩ tích cực. Kết quả là có mười loại gien thông thường ít hoạt động đã hoạt động tích cực hơn. Ngược lại, có năm loại gien đã bị chậm lại, hoạt động ít hơn. Điều này là minh chứng rõ ràng cho giả thuyết rằng thông qua sự luyện tập đơn giản mỗi ngày bằng suy nghĩ tích cực và luôn mỉm cười, chúng ta có thể trực tiếp điều khiển được công tắc gien di truyền.