TĂNG
CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CHO CƠ THỂ TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
Không có viên thuốc tăng miễn dịch thần kỳ, nhưng có những cách tự nhiên
giúp bạn tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Hệ thống miễn dịch
hoạt động như một cơ chế bảo vệ để kiểm soát vi khuẩn và virus, bằng cách ngăn ngừa nhiễm trùng mới hoặc chống
lại các bệnh hiện tại.
I. Lối sống lành mạnh tăng cường hệ miễn dịch
* Suy nghỉ tích cực
giử gìn sức khoẻ tâm thần và tập luyện đều đặn
Trong cuộc sống sẽ
không tránh khỏi những stress, căng thẳng. Những suy nghĩ tiêu cực góp phần gây
ra lo lắng, trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác và chúng tác động
tiêu cực đến hệ thống miễn dịch.
Khi căng thẳng xảy ra,
cơ thể sản sinh ra một loại hormone căng thẳng là cortisol. Trong ngắn hạn,
cortisol giúp chống lại chứng viêm, nhưng việc sản xuất cortisol lâu dài dẫn
đến tình trạng viêm mạn tính, rất có hại.
Tập thể dục mang lại
nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp kiểm soát căng thẳng. các hoạt động ngoài
trời, đi bộ, tập tại nhà cũng tốt.
Thiền hoặc yoga. Yoga
có lợi ích kép là thư giãn cơ thể đồng thời tăng sức mạnh và sự linh hoạt mà
các cơ của bạn cần hoạt động ở mức độ cao.
Giấc ngủ sâu giúp nạp
năng lượng và sảng khoái có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Cơ thể sản xuất
cytokine trong khi ngủ để giúp điều chỉnh khả năng miễn dịch và viêm nhiễm. Một
số cytokine cần thiết giúp chống lại nhiễm trùng khi cảm lạnh hoặc cúm tấn
công.
Phơi nắng mỗi ngày
15-20 phút: để bổ sung đủ vitamn D cho cơ thể.
II. Thực phẩm với hệ
miễn dịch
Thực phẩm giàu Vitamin,
khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác giúp cho tăng
cường hệ thống miễn dịch.
Tuy nhiên các loại thực phẩm độc hại làm suy yếu hệ
thống miễn dịch của cơ thể như: Đường tinh chế, carbohydrate tinh chế, thực
phẩm chế biến, thức ăn nhanh (fastfood) một số chất béo (đặc biệt là chất béo
chuyển hóa) có thể gây viêm.
Ăn uống lành mạnh: 50%
rau và trái cây, 25% ngũ cốc nguyên hạt và 25% thịt nạc và protein. Giúp tăng
cường hệ thống miễn dịch.
- Các loại rau trái cây: Rau xanh (rau diếp, cải xoăn, rau bina); các loại rau họ cải
(bông cải xanh, cải Brussels, bắp cải và súp lơ trắng); cà chua; táo, trái cây
có múi (bưởi và cam); quả mọng (quả việt quất và quả mâm xôi)…
- Các loại ngũ cốc: Lúa mì nguyên cám, lúa mạch, quinoa, yến mạch, gạo lứt.
- Thịt nạc và protein: Đồ ăn biển, gia cầm, đậu (các loại đậu, đậu
lăng và đậu Hà Lan), các loại hạt (hạnh nhân và óc chó).
Một số gia vị có thể tăng cường khả năng miễn dịch:
- Tỏi: có đặc tính chống oxy
hóa có thể giúp bảo vệ tế bào của cơ thể và sản xuất nhiều bạch cầu hơn.
- Gừng: Tương tự như tỏi, giúp
tăng cường hệ miễn dịch để chống lại nhiễm trùng.
Probiotics (men vi sinh) và Prebiotics (chất xơ)
Probiotics (men vi
sinh) là vi khuẩn sống giúp ích cho hệ tiêu hóa, tăng các vi khuẩn tốt (lợi
khuẩn) mà cơ thể mất đi khi chống lại nhiễm trùng.
Prebiotics (chất xơ) cung cấp thức ăn cho
probiotics. Probiotics (men vi sinh) mất tác dụng khi thiếu Prebiotics (chất xơ)
Sữa chua Hy Lạp và các
thực phẩm lên men khác có hàm lượng men vi sinh cao. trong kim chi, dưa cải
bắp, kefir và kombucha cũng có men vi sinh.
Thực phẩm giàu chất
xơ: như táo (để nguyên vỏ), chuối và đậu, có chứa prebiotics.