CÁCH LÀM SẠCH MÁU CỦA BẠN: CÁC LOẠI THẢO
MỘC, THỰC PHẨM VÀ HƠN THẾ NỮA
1.
Vai trò của máu trong cơ thể
Máu
đảm nhiệm những chức năng vô cùng quan trọng để duy trì sự sống của cơ thể. áu
có 3 chức năng chính sau:
- Chức
năng vận chuyển: Máu vận chuyển các khí như oxy và carbon dioxide từ phổi
đến các phần còn lại của cơ thể và ngược lại. Máu còn làm nhiệm vụ vận chuyển
các chất dinh dưỡng từ đường tiêu hóa đến các cơ quan khác của cơ thể, vận
chuyển các chất thải, hormone và các tế bào khác.
- Chức
năng bảo vệ: Máu chứa các tế bào bạch cầu
giúp tiêu diệt các vi sinh vật xâm nhập, cũng như cung cấp các yếu tố tiểu
cầu giúp làm đông máu và giảm thiểu mất máu do chấn thương.
- Chức
năng điều hoà: Máu giúp điều hòa độ pH, giúp
cân bằng nước và nhiệt độ trong cơ thể.
Gan và thận có nhiệm vụ lọc máu, giúp loại bỏ các chất thải từ máu.
- Gan: Vị trí của gan là phần trên bên phải của bụng. Gan
giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Ngoài ra gan cũng giúp chuyển
đổi các độc tố, như rượu, kim loại có hại và thuốc, thành các chất vô hại
và đảm bảo chúng được loại bỏ khỏi cơ thể.
- Thận: Thận là hai cơ quan có hình giống như hạt đậu. Thận
chịu trách nhiệm lọc máu và loại bỏ chất thải.
Ngoài
ra quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể còn được thực hiện thông qua các chức
năng của ruột, da, lách và hệ bạch huyết.
Hiện
nay có rất nhiều các sản phẩm được quảng cáo là có khả năng giúp cơ thể thải
độc, làm sạch mạch máu. Tuy nhiên các quảng cáo này không đưa ra được
các bằng chứng mang tính khoa học về hiệu quả làm sạch và thanh lọc máu của các
sản phẩm này.
Mặc
dù các thành phần trong các chất bổ sung này có thể mang đến tác động gián tiếp
bằng cách hỗ trợ chức năng thận và gan, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy
chúng có tác động trực tiếp đến việc loại bỏ chất thải và độc tố khỏi máu.
2.
Thực phẩm giúp ích cho quá trình giải độc tự nhiên
Không
có bất kỳ món ăn thần kỳ nào có thể giúp cơ thể của bạn làm sạch mạch máu. Một chế độ ăn uống lành mạnh là chế độ ăn uống
gồm nhiều trái cây và rau quả.
Một
số thực phẩm đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ gan và thận giúp tăng khả năng làm sạch
và lọc chất thải và độc tố từ máu:
Cho
đến nay, cách tốt nhất để giúp tăng hiệu suất thận là uống đủ nước. Thận của
bạn cần nước để thanh lọc chất thải ra khỏi cơ thể. Nước cũng giúp giữ cho các
mạch máu của bạn nở ra để máu có thể di chuyển tự do. Mất nước nghiêm trọng có
thể dẫn đến tổn thương thận hoặc chức năng
của thận suy giảm.
Lượng
nước uống vào được khuyến cáo cho mỗi người là khác nhau. Một nguyên tắc chung
là nên uống khoảng tám ly nước mỗi ngày, nhưng bạn có thể cần nhiều hơn nếu bạn
tập thể dục chăm chỉ hoặc cân nặng của bạn trên mức trung bình. Đàn ông thường
cần nhiều nước hơn phụ nữ.
- Các loại rau họ cải (bông cải
xanh, cải bắp, súp lơ)
Rau
họ cải thường được khuyên dùng cho những người mắc bệnh thận do chúng có nhiều
chất chống oxy hóa và cực kỳ bổ dưỡng. Chúng đã được chứng minh là giúp giảm
nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư
thận.
Bạn
có thể ăn sống, hấp, nướng, hoặc dùng chung với món súp hoặc món thịt hầm.
Quả
việt quất có chất chống oxy hóa cực cao, chúng có thể bảo vệ gan khỏi bị hư
hại. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng toàn bộ quả việt quất có
thể giúp giữ cho gan khỏe mạnh.
Bạn
có thể ăn quả việt quất bằng cách trộn chúng vào sữa chua,
bột yến mạch hoặc sinh tố.
Quả nam việt
quất có nhiều lợi ích cho đường tiết niệu. Chúng đã được chứng
minh là có khả năng ngăn chặn vi khuẩn bám vào đường tiết niệu, từ đó giữ cho
thận của bạn không bị nhiễm trùng. Bạn có thể thêm vài quả nam việt quất tươi
vào bột yến mạch,
sinh tố, hoặc thậm chí là salad để thưởng thức hương vị thơm ngon của trái cây
này.
Cà
phê giúp bảo vệ gan. Các nghiên cứu cho thấy uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc
bệnh xơ gan ở những người mắc bệnh gan
mạn tính và cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư gan.
Cà
phê giúp hạ thấp nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh gan mạn tính và tăng
hiệu quả điều trị thuốc kháng vi-rút ở những người bị viêm gan C.
Lợi
ích này có thể là do cà phê có thể ngăn ngừa sự tích tụ chất béo và collagen
trong gan.
Tỏi
giúp bổ sung hương vị tuyệt vời cho bất kỳ món ăn nào, cho dù ở dạng thô hoặc ở
dạng bột. Nó có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm cholesterol và
huyết áp. Huyết áp cao có thể gây hại cho các mạch máu trong thận, do đó bổ
sung thêm tỏi vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm huyết áp ở những người
có huyết áp cao.
Bưởi
có nhiều chất chống oxy hóa và có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm trong cơ
thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có trong bưởi có thể giúp
bảo vệ gan khỏi tổn thương và tác hại của rượu.
Táo
chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan được gọi là pectin. Chất xơ hòa
tan giúp điều chỉnh lượng đường máu trong cơ thể. Đường máu
cao có thể làm hỏng thận của bạn, vì vậy bất cứ điều gì giúp kiểm soát đường
máu sẽ có tác động gián tiếp, tích cực đến sức khỏe của thận.
Một
số loại cá, như cá hồi, cá ngừ hoặc cá mòi, có nhiều axit béo
omega-3. Axit béo omega-3 đã được chứng minh là làm giảm nồng độ
chất béo trung tính trong máu và hạ huyết áp, tốt cho gan và thận của bạn. Tuy
nhiên hãy nhớ rằng cá cung cấp nhiều protein, đặc biệt là cá biển. Vì thế, nếu
bạn đã bị bệnh thận, bạn nên hạn chế lượng thực phẩm giàu protein mà bạn ăn vào
mỗi ngày. Ăn quá nhiều protein có thể khiến thận của bạn phải làm việc nhiều
hơn
3.
Các loại thảo mộc không tốt cho sức khỏe thận và gan
Bạn
nên tránh dùng quá nhiều chiết xuất thảo dược vì chúng có thể gây hại cho thận
của bạn. Bạn nên tránh tất cả các chất bổ sung thảo dược nếu bạn đã bị bệnh
thận hoặc gan.
Gừng,
Trà xanh, Mùi Tây, Bồ công anh, có tác dụng tốt cho gan, tuy vậy cũng phải thận
trọng trong sử dụng.
Bạn
không cần phải mua bất kỳ một loại thuốc thải độc nào vì cơ thể đã được trang
bị một hệ thống thanh lọc hoàn hảo cho riêng mình. Tất cả những gì bạn thực sự
cần là một chế độ ăn uống cân bằng và khoa học
Nay
bạn cần thay đổi chế độ ăn uống, tập thói quen uống trà thảo dược. Duy trì lối
sống lành mạnh là cách tốt nhất giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh lý của mình.
Nguồn tham khảo: webmd.com,
healthline.com